BAO GIỜ THÌ ĐƯỜNG ĐỒNG VĂN CỐNG HẾT XE CONTAINER?

photo1546306367127 1546306367684 crop 15463063841171832856976
Container là loại xe gắn liền với cảng và các bãi tập kết hàng lớn. Có cảng là có Container và ngược lại, có Container vì có cảng.
Sài Gòn hiện nay có 3 cảng và 1 bãi tập kết hàng hóa lớn ở nội thành, gồm Cảng Cát Lái, Phú Hữu, bãi tập kết hàng dọc chân cầu Phú Mỹ phía Q2 và Tân Cảng ở Thủ Đức (đối diện bên kia sông của Thanh Đa).
Cảng Cát Lái là một trong những cảng lớn nhất phía Nam, cạnh đó có bãi tập kết hàng hóa. Từ Cảng Cát Lái, dòng xe container di chuyển như sau:
  • Đi theo Cầu Phú Mỹ, lên Nguyễn Văn Linh để ra Miền Tây.
  • Đi Theo Võ Chí Công để lên cao tốc Long Thành, đi về các tình Nam Trung Bộ.
  • Đi theo Đồng Văn Cống để lên Tân Cảng hoặc ra Xa Lộ Hà Nội đi các tỉnh Tây Nguyên.
Từ Tân Cảng thì dòng container di chuyển như sau:
  • Đi theo Xa Lộ Hà Nội để ra các tỉnh Tây Nguyên, hoặc để đi ra QL1A về Miền Tây.
  • Đi ra ngã ba Cát Lái, dọc theo Mai Chí Thọ để lên cao tốc Long Thành đi về các tỉnh miền Nam Trung Bộ.
  • Đi ra ngã ba Cát Lái, dọc Mai Chí Thọ, vào Đồng Văn Cống để ra Cảng Cát Lái hoặc lên cầu Phú Mỹ để ra các tỉnh miền Tây.
Từ cảng Phú Hữu, phải đi dọc theo đường Nguyễn Duy Trinh, đi lên cao tốc.
Đó là hiện trạng giao thông.
Nhưng nghe nói Tân Cảng sắp dẹp (chưa biết bao giờ) và đường Nguyễn Duy Trinh sắp mở rộng.
Nhưng nhìn theo bản đồ thì thấy việc mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh không thực sự mang lại hiệu quả cao, bởi việc đi ngược theo Nguyễn Duy Trinh là không hiệu quả. Tốt nhất là làm 1 con đường dài nối cảng Cát Lái, Phú Hữu và lên thẳng VĐ3.
Quay lại câu hỏi “Bao giờ đường Đồng Văn Cống hết xe container?
Như phân tích theo luồng giao thông ở trên, thì việc container đi qua Đồng Văn Cống là do sự tồn tại của Tân Cảng, đó là đường để kết nối Tân Cảng và Cát Lái, Tân Cảng với Cao Tốc. Tân Cảng vẩn cỏn đó thì Container phải đi đường đó trừ khi có đường thay thế khác.
Đường đó chính là VĐ2. Khi VĐ2 được mở, thì tất cả Container từ Tân Cảng, Cát Lái… sẽ đi theo đường này và lúc này hoàn toàn có thể cấm Container đi theo Đồng Văn Cống.
Như vậy, để cho Đồng Văn Cống hết Container thì hoạc Tân cảng phải dời, hoặc VĐ2 phải thông.
2 năm trước, nhiều nguồn tin cho rằng năm 2020 thì sẽ cấm xe container đi qua Đồng Văn Cống. Tuy nhiên, khi mà Tân cảng vẫn còn, VĐ2 vẫn chưa làm thì Đồng Văn Cống vẫn còn Container. Còn khi 1 trong 2 cái thông, thì không cấm xe container vẫn sẽ hạn chế đi đường Đồng Văn Cống.
Chỉ có điều, hứa hoài mà không thấy VĐ2 rục rịch gì. Cái quan trọng thế mà không rục rịch, nhưng thông tin lại cứ nhan nhản về Cầu Cát Lái, VĐ3. Để chi, để thổi cho giá BĐS tăng lên.
Còn cầu Cát Lái? Giờ đang là phà, lượng xe đi ít, mà còn kẹt xe liên miên, có cái cầu xe nhiều, chắc đi từ sáng tới chiều mới hết cầu.
Nhìn vào thực tế để thấy nó có khả thi hay không chứ đừng quá tin vào báo chí.
đường đồng văn cống

–Duc Le–

Bình Luận

Compare listings

So sánh