Cách tính phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở

phi chuyen doi dat vuon sang dat tho cu

Nếu bạn có ý định chuyển đất vườn nhà mình sang đất thổ cư, hoặc đang có ý định đầu tư vào mảnh đất vườn nào đó rồi chuyển đổi mục đích sử dụng, bạn nên tìm hiểu kỹ về chi phí để không bị “hớ”. Cách tính phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị tài chính, cũng như đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.

Bài viết được “biên tập” cho dễ hiểu hơn, dựa trên các cơ sở pháp lý gồm:

– Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP Chính phủ ban hành ngày 15/4/2014

– Khoản 2, 3 Điều 5 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 19/5/2014 của Bộ Tài chính

– Tham khảo thêm Luật đất đai năm 2003, Luật đất đai năm 2013 và Nghị định 198/2004/NĐ-CP

  1. Cách tính phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở:

Theo ngôn ngữ hành chính trong các văn bản quy định, sẽ rất khó để bạn hình dung được cách tính phí cụ thể. Vì thế Hidland sẽ sử dụng ngôn từ bình dân nhất để chia sẻ cách tính thông dụng cho bạn dễ hình dung.

– Nếu đất cần chuyển đổi mục đích sử dụng là đất vườn, đất ao nằm cùng thửa đất có nhà ở (thuộc khu dân cư), thì mức phí chuyển đổi được áp dụng bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất ở (theo giá hiện hành) và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Số tiền phí này sẽ bạn sẽ nộp cho kho bạc Nhà nước. Ví dụ chuyển đổi đất vườn 100m2 sang đất thổ cư:

Nếu giá đất thổ cư tại khu vực đó hiện là 1 triệu đồng, giá đất nông nghiệp (giá bạn mua) là 100 ngàn, thì bạn có thể dùng công thức tính toán như sau:

1.000.000 – 100.000 = 900.000. Lấy số tiền 900.000/2 = 450.000. Lấy 450.000 x 100m2 = 45.000.000 đ.

– Nếu đất là đất nông nghiệp (hoặc phi nông nghiệp) thì khi chuyển đổi sang đất ở, phí tính sẽ bằng 100% mức chênh lệch. Cách tính tương tự như trên vừa chia sẻ nhưng không lấy 900.000/2, mà giữ nguyên rồi nhân với 100m2 (tương đương 90.000.000 đ).

Ngoài mức phí chuyển đổi trên theo quy định của pháp luật, thì người thực hiện còn sẽ chịu thêm một số khoản phí liên quan, bao gồm:

+ Phí đo vẽ để tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng.

+ Lệ phí trước bạ

+ Lệ phí cấp chủ quyền…

  1. Lưu ý trong tính phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở:

Nếu đất vườn của nhà bạn thì việc chuyển đổi sẽ đơn giản hơn về mặt thủ tục và ít rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ tiền mua đất vườn rồi về chuyển đổi sang đất thổ cư, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây, bởi không phải mảnh đất nào cũng có thể tham gia chuyển đổi:

– Phần đất mà bạn muốn chuyển đổi có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) không? Ai là người đứng tên trên sổ đỏ? (chỉ có người chủ đứng tên trên giấy mới được làm thủ tục chuyển đổi)…

– Diện tích đất vườn có nằm trong thửa đất có nhà ở không, hay là đất nông nghiệp độc lập? Nguồn gốc thửa đất có hợp pháp?

– Quy hoạch sử dụng đất tại khu vực thửa đất như thế nào, có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất sau khi thửa đất chuyển đổi mục đích hay không? Nếu thửa đất nằm trong quy hoạch các dự án khác thì có thể không được chuyển đổi mục đích…

Xác định cụ thể các vấn đề trên khi mua đất vườn và nắm rõ các thủ tục cũng như cách tính phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở, sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro có thể gặp phải. Trên thực tế, rất nhiều khách hàng thiếu kinh nghiệm đã mua phải đất không thể chuyển đổi mục đích vì tin lời người bán hứa hẹn. Để được tư vấn cụ thể hơn trong từng trường hợp, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, bạn sẽ được hỗ trợ mọi thông tin cần thiết.

Nhưng nếu anh chị cảm thấy chưa an tâm và muốn mua luôn đất thổ cư thì có thể tham khảo ngay dự án đất nền quận 7 này:

Bình Luận

Compare listings

So sánh