Cần sớm cho Officetel một “danh phận”

office tel q 7

Giống như condotel, officetel cũng là một dạng “con lai” của thị trường địa ốc. Hai loại bất động sản này vẫn đang được kinh doanh rầm rộ nhưng lại chưa có chỗ dựa pháp lý rõ ràng.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa phát đi văn bản với nội dung yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương có dự án có sản phẩm officetel (căn hộ văn phòng), condotel (căn hộ nghỉ dưỡng) và resort biệt thự lấy ý kiến đề xuất về công tác quản lý đối với loại hình bất động sản còn khá mới mẻ này, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Ra đời 10 năm vẫn chưa được “khai sinh”

Condotel (viết tắt của 2 từ condominimum và hotel), officetel (viết tắt của 2 từ office và hotel) là hai phân khúc bất động sản nhận được sự quan tâm của dư luận thời gian gần đây.

Officetel là kiểu văn phòng làm việc có kết hợp thêm chức năng lưu trú. Văn phòng dạng này được thiết kế khép kín, bao gồm cả chức năng văn phòng và lưu trú (ăn, ngủ, nghỉ) và có thể thuộc quyền sở hữu của các chủ sở hữu khác nhau. Thông thường, khi xây dựng dự án ở các thành phố lớn, nhất là những dự án có vị trí gần trung tâm hoặc những tuyến đường sầm uất, các chủ dự án sẽ để một phần diện tích riêng làm officetel. Tại Tp.HCM, tính từ năm 2008 – thời điểm dự án đầu tiên triển khai officetel là The Manor, quận Bình Thạnh – đến nay đã có hàng chục ngàn căn hộ dạng này được bán ra nhưng chưa căn nào có chủ quyền.

Trong khi đó, căn hộ condotel có mặt tại hầu hết các khu biệt thự nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang… Đây là một dạng khách sạn chung cư hoặc khách sạn căn hộ, mỗi căn có thể có các chủ sở hữu khác nhau. Chủ sở hữu các căn hộ trong condotel có quyền ở, bán hoặc cho thuê. Thực tế, khá nhiều dự án condotel hiện nay lên “cơn sốt” vì giá bán hấp dẫn như CocoBay (Đà Nẵng), Aloha (Phan Thiết), Panorama (Nha Trang)… Tuy nhiên, việc làm giấy chủ quyền cho người mua gặp nhiều khó khăn vì chưa có cơ sở pháp lý.

Nói như ông Nguyễn Văn Đực, Phó TGĐ Công ty Địa ốc Đất Lành thì officetel giống như “đứa con lai” chưa được cấp “giấy khai sinh”. Khách hàng hiện nay rất quan tâm đến loại căn hộ này vì vừa có thể ở vừa làm văn phòng. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân gây ra nhiều bất cập, xung đột quyền lợi giữa cư dân ở căn hộ thường và người sở hữu officetel do có sự khác biệt về mức đóng phí và lượng người ở.

can ho quan 7
Một dự án căn hộ officetel quận 7 đã hoàn thiện nhà mẫu ởTp.HCM Ảnh: Tấn Thạnh

Theo một cán bộ Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản – Sở Xây dựng Tp.HCM, loại căn hộ officetel đã xuất hiện ở TP ngót 10 năm nay và đang bùng phát do đáp ứng nhu cầu tiện ích văn phòng với khả năng lưu trú. Đặc thù của loại bất động sản này là chủ đầu tư không cần đầu tư nhiều vào các yếu tố hạ tầng an sinh xã hội mà chỉ quan tâm hạ tầng giao thông quanh dự án. Vị cán bộ Sở cũng nhìn nhận, đây là loại hình mới, các cơ quan quản lý nhà nước cấp sở chưa được trung ương hướng dẫn nên tỏ ra lúng túng, khiến người mua, thuê officetel chưa được cấp giấy công nhận chủ quyền.

Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Liên, GĐ Văn phòng Đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cũng xác nhận, Tp.HCM hiện chưa có căn hộ nào dạng officetel được cấp giấy chủ quyền. Nguyên nhân là do văn bản quy định chưa cập nhật nên cần phải chờ cơ quan cấp bộ ban hành thông tư hướng dẫn.

Hợp thức hóa “con lai”

Theo thông tin từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng, hiện Cục đã có văn bản gửi các thành phố lớn trên cả nước về việc xem xét tính pháp lý cho officetel và condotel.

Nội dung văn bản đề cập dự án công trình officetel, văn phòng kết hợp chức năng ở là loại hình bất động sản mới, chưa được quy định, điều chỉnh trong quy chuẩn xây dựng cũng như văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Văn bản cũng nêu, đây là loại hình có nhu cầu trong thực tế và đã được đề xuất đầu tư, xây dựng tại một số đô thị như Hà Nội và Tp.HCM, vì vậy cần xem xét giải quyết đối với từng dự án cụ thể.

Tại nhiều nước trên thế giới, việc một công trình hỗn hợp gồm cả căn hộ để ở, siêu thị và văn phòng làm việc không phải hiếm. Ngay từ ban đầu, các văn phòng này đã được tính toán thiết kế, xây dựng phù hợp theo từng công năng sử dụng. Như vậy, các dự án công trình hỗn hợp được bảo đảm xây dựng phù hợp với điều kiện cả về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của khu vực.

Mới đây, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành bổ sung, hoàn thiện các quy định nhằm giải quyết vướng mắc trong đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng đối với dự án công trình có căn hộ officetel tại các đô thị trên cả nước. Trường hợp dự án có officetel ở lâu dài thì quy hoạch phải gắn với cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, dịch vụ thương mại… Còn nếu dùng để lưu trú ngắn hạn thì doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến quy hoạch và thiết kế, quản lý…

Tham khảo: Căn hộ Officetel quận 7 thuộc dự án của Sacomreal

(Theo NLĐ)

Bình Luận

Compare listings

So sánh