CẢNG CÁT LÁI QUẬN 2

cang cat lai quan 2

Thông tin Cảng Cát Lái Quận 2 gần đây liên tục nhận được sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản (BĐS), khi một số hạ tầng giao thông tại khu vực này đã bắt đầu đưa vào khai thác và hàng loạt dự án mới sắp rục rịch khởi công.

Theo dự báo của các chuyên gia BĐS, rất có thể BĐS lân cận Cảng Cát Lái sẽ chứng kiến một đợt tăng giá mới, mạnh mẽ và bùng nổ hơn so với các đợt sóng trước đó, dù dịch bệnh vẫn đang tạo ra nhiều rào cản đối với nền kinh tế Việt.

Cùng Hidland điểm lại các thông tin Cảng Cát Lái Quận 2 và phân tích cơ bản tình hình BĐS khu vực theo diễn biến thị trường hiện tại.

 

1. Cập nhật thông tin mới nhất Cảng Cát Lái Quận 2:

Cảng Cát Lái là Cảng container do Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (Bộ Quốc phòng Việt Nam) làm chủ quản và được vận hành bởi Trung tâm Điều độ – Một đơn vị trực thuộc Tân Cảng Sài Gòn.

Xây dựng và hoạt động từ 1996 với tên Cảng Cát Lái, song kể từ năm 2005 đến nay Cảng đã được đổi tên thành Tân Cảng – Cát Lái sau khi Tân Cảng Sài Gòn chuyển toàn bộ hoạt động đón tàu container sang Cảng Cát Lái (cùng thời gian khánh thành Cầu Thủ Thiêm).

Hiện Cát Lái đang là Cảng container lớn nhất Việt Nam và lọt Top 21 Cảng hàng đầu Thế giới. Theo thống kê, Cảng chiếm gần 50% thị phần container xuất nhập khẩu của cả nước & 90% khu vực phía Nam; đồng thời chiếm 25% thị phần vận tải biển nội địa.

Vai trò của Cảng Cát Lái Quận 2 đối với quá trình thông thương hàng hóa trong và ngoài nước rất lớn, đóng góp không nhỏ đến tốc độ tăng trưởng của Việt Nam nói chung & TP.HCM nói riêng.

Sau đây là thông tin cập nhật mới nhất về quy hoạch Tân Cảng – Cát Lái:

 

  • Cảng Cát Lái ở đâu?

Trước năm 2021, Cảng Cát Lái thuộc địa phận hành chính Quận 2 nhưng kể từ ngày 01/01/2021, khu vực Cảng này đã trực thuộc TP. Thủ Đức (là thành phố thuộc TP.HCM; được sát nhập từ Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức). Cụ thể:

– Vị trí tọa độ: 10o45’25”N; 106o47’40”E (trên sông Đồng Nai, cách trạm hoa tiêu Vũng Tàu 43 dặm).

– Độ sâu mực nước trước bến: 12.5m.

– Mô tả chi tiết:

Cảng Cát Lái có trụ sở chính lại 1295B Đường Nguyễn Thị Định, P. Cát Lái, ngay cửa ngõ phía Đông TP. HCM. Cảng được kết nối với Khu Công nghệ cao Quận 9 và các KCN lân cận tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu… thông qua hàng loạt tuyến đường huyết mạch và hệ thống cơ sở hạ tầng trọng điểm.

Bao gồm: Đường Xa lộ Hà Nội, Quốc Lộ 1, Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Vành Đai Trong, Vành Đai Ngoài, Liên Tỉnh Lộ 25…

 

  • Quy mô Cảng Cát Lái Quận 2:

Tân Cảng – Cát Lái là Cảng chuyên dụng container, cung cấp dịch vụ cảng biển và Logistics với tổng diện tích mặt bằng lên đến 60 ha, 450.000 m2 bãi chứa container, 6 kho tiếp nhận và lưu trữ hàng trăm tấn hàng hóa tạm thời, 2.040m (10 bến) cầu tàu và 30 cẩu bờ Panamax, cho phép đón tàu tải trọng 30.000 tấn.

Về cổng giao nhận, Cảng đã thiết kế riêng 5 cổng container A, B, D, E, G với 31 làn vào – 18 làn ra, đảm bảo điều phối xe thuận lợi.

Không chỉ sở hữu quy mô khủng, Cảng Cát Lái còn được vận hành theo hệ thống quản lý, khai thác container TOP-X của TOPOVN & RBS (Australia); kết hợp hệ thống phần cứng đồng bộ giúp quản lý container theo thời gian thực, từ đó rút ngắn thời gian xuất nhập hàng hóa và tối ưu năng lực khai thác cảng.

Đây cũng là Cảng đầu tiên được Nhà nước cho phép thiết lập khu vực cảng mở với nhiều dịch vụ và điều kiện ưu đãi cho khách hàng, bắt đầu hoạt động từ giữa tháng 04/2006 đến nay.

 

  • Năng lực Cảng Cát Lái TP.Thủ Đức:

Năm 2016, Cảng biển Cát Lái phục vụ lưu thông cho 47 triệu tấn hàng hóa. Con số tăng lên 66 triệu tấn trong năm 2018 và chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, mốc lưu thông đã đạt đến 58,8 triệu tấn – Theo số liệu của Cục Hàng hải Việt Nam & GTVT TP.HCM.

Riêng năm 2020, lượng hàng hóa đổ về Cảng đã cán mốc 100 triệu tấn, theo thống kê của Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn. Điều này cho thấy tầm quan trọng của Cảng Cát Lái đối với sự tăng trưởng kinh tế chung cả nước.

 

2. Cảng Cát Lái Quận 2 tác động đến BĐS TP.Thủ Đức như thế nào?

Theo các chuyên gia nhận định, logistics sẽ là “mạch máu” thúc đẩy sự phát triển toàn diện của Thủ Đức vì TP là “cửa ngõ xuất khẩu” của khu vực phía Nam Việt Nam.

Trong đó, cụm Cảng Tân Cảng – Cát Lái sẽ là trung tâm “đầu não” cho tiến trình phát triển ấy, bởi đây là Cảng trung chuyển cuối cùng của hàng hóa Việt khi xuất ra Thế giới và ngược lại.

Tuy nhiên, muốn trở thành trung tâm logistics của khu vực, Thủ Đức cần phải đầu tư hạ tầng và cải tạo nhiều thứ, kết hợp với quy hoạch phát triển các công trình giao thông kết nối, mở rộng giao thương giữa Thủ Đức với các tỉnh Đông Nam Bộ – Tây Nam Bộ & Tây Nguyên.

Song hiện các tuyến đường kết nối Cảng Cát Lái Quận 2 đều đang quá tải, đặc biệt là đường Mai Chí Thọ, Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định… Đây từng bị xem là bước lùi của khu vực Cát Lái, khiến BĐS vùng chững lại một thời gian.

Dù vậy, các tuyến đường vừa nêu đều đã có dự án mở rộng trong thời gian tới nên việc tháo gỡ nút thắt giao thông trên địa bàn được xem là khả thi. Cùng với đó, hàng loạt dự án mới như Cầu Cát Lái, Cầu Thủ Thiêm 2, dự án khép kín Vành Đai 2 & 3, đường sắt trung chuyển container… cũng khơi mào tương lai tươi sáng cho BĐS lân cận Cát Lái.

Dạo một vòng các dự án nhà phố và biệt thự tại đây, không khó để thấy thị trường vẫn còn sức nóng, kể cả khi dịch bệnh tác động tiêu cực. Giá chào bán các dự án trước sau đều tăng khoảng 5 – 7%/căn và mang lại khoản lợi nhuận bước đầu cho giới đầu tư.

Với tình hình Cảng Cát Lái Quận 2 như hiện tại & cơ sở hạ tầng đang phát triển sắp tới, các nhà đầu tư trường vốn có quyền kỳ vọng tỷ suất sinh lời khi xuống tiền tại khu vực Cát Lái Quận 2.

Một số dự án được hưởng lợi:

Bình Luận

Compare listings

So sánh