Đặc điểm kinh tế – xã hội thành phố Quy Nhơn, Bình Định

tiem nang phat trien cua khu kinh te nhon hoi 12

Quy Nhơn nói riêng và Bình Định nói chung, là địa điểm có rất nhiều tiềm năng để trở thành thiên đường du lịch. Những trục đường như Xuân Diệu đã phải trải qua ba bốn lầm giải tỏa đền bù mới có được những con đường đẹp như hôm nay, ẩm thực đặc sắc giá rẻ, khung cảnh thanh bình, người dân thân thiện. Những chính sách kích cầu du lịch ở Bình Định hiện nay đang phát triển rất là nhiều nên có thể thấy được đây là tiềm năng để Bình Định có thể phát triển được thành thiên đường du lịch sắp tới.

 

Quốc tế nói gì về Quy Nhơn – Bình Định

 

Dưới đây là những nhận định về Quy Nhơn – Bình Định được những truyền thông quốc tế đánh giá. Đài CNBC của Mỹ đã từng ca ngợi miền Trung Việt Nam là 1 trong top 7 điểm du lịch an toàn sau Covid-19 bao gồm Quy Nhơn. Hay đài National Geographic của Mỹ cũng từng đánh giá Ghềnh Ráng – Quy Nhơn là 1 trong 5 bãi biển đẹp nhất ở phía Nam Việt Nam ( 2020 ).

 

nhan dinh truyen thong quy nhon

 

Ba đánh giá quan trọng đối với biển Quy Nhơn rất là giá trị chính là điểm đến hàng đầu Đông Nam A 2015, 1 trong 20 điểm du lịch bụi tốt nhất 2020 và thành phố Du lịch sạch ASEAN 2020.

 

nhan dinh truyen thong quy nhon 1

 

Những đánh giá này rất là quan trọng vì thể hiện được định hướng rõ ràng của Quy Nhơn là thành phố du lịch sạch. Quy Nhơn vừa có du lịch trải nghiệm, vừa có du lịch văn hóa với rất nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử lâu đời nhưng vẫn theo hướng du lịch sạch, thân thiện với môi trường. Điều này còn thể hiện ở chỗ những hạ tầng của thành phố Quy Nhơn hay dọc những tuyến đường ven biển, chúng ta thể thấy rất là sạch sẽ, điều này cũng tương đồng với một thành phố du lịch khác đó là Đà Nẵng.

Những danh lam thắng cảnh của Quy Nhơn hoang sơ hùng vĩ không thua kém gì với Nha Trang hay Đà Nẵng, chúng ta có thể thấy được trên núi thì có khu du lịch Hầm Hô, dưới biển thì có Ghềnh Ráng – Tiên Sa, Cù Lao Xanh, Eo Gió, Kỳ Co. Rất nhiều điểm du lịch khiến những khách hàng khách du lịch bất ngờ.

Ngoài những điểm du lịch kể trên thì những văn hóa lịch sử của Quy Nhơn Bình Định cũng là một điểm thu hút khách du lịch. Ở đây là một nơi chứa đựng hồn của văn hóa Champa nên không thể nào thiếu được những tòa tháp, những nhà thờ, những di tích lịch sử mang đậm tính chất Champa và mang đậm lịch sử Việt Nam như thời vua Nguyễn Huệ, những bảo tàng, những ngôi chùa… Đặc biệt là chùa Phật ngồi, đây là điểm hơi hướng du lịch tâm linh, ví dụ như Đà Nẵng có chùa Linh Ứng thì sắp tới Bình Định cũng sẽ xây dựng những nơi như thế để phát triển về khía cạnh du lịch tâm linh. Những đặc điểm về lịch sử kể trên sẽ khơi gợi được nhu cầu của khách du lịch quốc tế và thu hút được lượng khách quốc tế rất cao đến Quy Nhơn Bình Định.

 

Số liệu thống kê du lịch ở quy nhơn bình định

 

Sức tăng trưởng của du lịch Quy Nhơn Bình Định rất rõ ràng, nhìn biểu đồ có thể thấy được lượng khách du lịch đến Quy Nhơn Bình Định luôn tăng và số ngày lưu trú lại cao. Điều bất ngờ mà chúng ta có thể thấy được là số ngày lưu trú ở Quy Nhơn lại cao hơn Phú Quốc, kèm theo là lượng khách tăng lên rất là nhiều – 8 triệu lượt khách, cho nên có thể thấy đây là điểm du lịch đang phát triển.

 

thong so du lich binh dinh

 

Thật sự đây là một điểm mạnh nhưng cũng là một điểm yếu của du lịch Quy Nhơn. Biểu đồ màu xanh là biểu đồ khách nội địa, khách nội địa của Quy Nhơn Bình Định chiếm đa số 80 đến 90% trong tổng lượng khách đến Bình Định qua các năm trong khi đó lượng khách quốc tế rất ít. Yếu điểm của điều này là sẽ bị mất cân bằng trong tỷ trọng khách du lịch đến Bình Định, vì chúng ta có thể thấy được khách du lịch quốc tế sẽ đem lại tiềm năng lớn hơn so với khách nội địa. Nhìn vào biểu đồ chúng ta sẽ nhìn thấy điều tiêu cực đó là hiện tại khách du lịch quốc tế chưa biết đến Quy Nhơn nhiều.

 

thong ke luong khach du lich cua tinh binh dinh

 

Từ năm 2016 đến 2019, lượng khách du lịch nội địa ở Quy Nhơn tăng nhiều, là bởi vì lúc trước sân bay Phù Cát là một sân bay quân sự nên chuyến bay khai thác dân dụng rất ít nên lượng khách du lịch đến đây cũng khá thưa thớt. Vào năm 2015, tổng công ty hàng không Việt Nam thông qua dự án đầu tư mà xây dựng và nâng cấp sân bay để đạt chuẩn quốc tế, lúc này du khách nội địa đã bắt đầu biết đến Quy Nhơn nhiều hơn. Sau đó năm 2019 sân bay Phù Cát lại được nâng cấp thêm lần nữa để đạt được mục tiêu trở thành sân bay quốc tế, cấc hãng hàng không như Bamboo Airway đều có các máy bay đậu ở sân bay này. Một điểm nhấn của Quy Nhơn là vào năm 2015,  đơn vị FLC đã xây dựng hình thành khu nghỉ dưỡng, sau đó một vài resort khác mở ra như Maia Quy Nhơn, khách du lịch bắt đầu chú ý tới nhiều hơn tới Quy Nhơn, và việc đi lại trong nước đi đến Quy Nhơn dễ dàng hơn vì vậy lượng khách du lịch đến khá là nhiều và tăng trưởng khá mạnh. Sắp tới đây, chính quyền địa phương sẽ nâng cấp thêm sân bay Phù Cát đạt chuẩn quốc tế, nên cột màu tím lượng khách quốc tế sẽ có tiềm năng tăng đáng kể.

Đối với mùa Covid, thị trường du lịch của Quy Nhơn gần như là kháng thể, vì chỉ đón lượng khách nội địa,nhưng nó vẫn tăng trưởng, đây dường như là trường hợp hiếm hoi mà có tăng trưởng trong mùa Covid dịch bệnh hiện nay. Tại vì đối với Nha Trang hay Đà Nẵng thì dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến với ngành du lịch, những khách quốc tế đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Âu giảm mạnh, kèm theo đó là những khách nội địa đã đến hai địa điểm này quá nhiều lần, gây sự nhàm chán, thì Quy Nhơn lúc này là một địa điểm mới đối với khách du lịch.

Dưới đây là biểu đồ lượng khách năm 2020, lượng khách du lịch lưu trú trong năm 2020 là hơn 2,2 triệu lượt khách, đây là một địa phương mới mà lượng khách lưu trú lại cao hơn cả Đà Nẵng và Nha Trang, nhưng trong đó số ngày lưu trú bình quân ở Quy Nhơn là 2.4 ngày, thấp hơn Nha Trang. Nhưng để chỉ số này bằng với Đà Nẵng Nha Trang thì Quy Nhơn phải đầu tư vào số lượng phòng lưu trú rất là nhiều. Sở hữu tiềm năng du lịch lớn tuy nhiên cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch tại Quy Nhơn chưa đủ đáp ứng. Tính đến năm 202, toàn tỉnh Bình Định có 314 khách sạn, trong đó 01 khách sạn 5 sao, 07 khách sạn 4 sao, 07 khách sạn 3 sao, 35 khách sạn 2 sao, 264 khách sạn 1 sao và cơ sở lưu trú đạt chuản du lịch với tổng số phòng đạt khoảng 8000 phòng. Con số này thấp hơn rất nhiều so với 40.000 phòng khách sạn tại Đà Nẵng và 50.000 phòng khách sạn tại Nha Trang. Điều này tạo khoảng trống thị trường rất lớn cho các nhà đầu từ BĐS du lịch quy tụ về thành phố này.

 

thong ke luong khach du lich cua tinh binh dinh 1

 

Tại sao du lịch Quy Nhơn lại phát triển như vậy?

 

Quy Nhơn có nhiều cảnh quan xinh đẹp, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, nền ẩm thực , con người thân thiện,… thu hút du lịch thì chúng ta có thể hiểu được, nhưng có một điều quan trọng khiến du lịch Quy Nhơn tăng trưởng mà chúng ta có thể chú ý đến chính là chính quyền ở Quy Nhơn Bình Định. Chính quyền tỉnh Bình Định rất là cầu thị và luôn ra những cái chính sách cực kỳ tốt để thu hút phát triển kinh tế nói chung và du lịch nói riêng. Như chương trình kích cầu du lịch 2021 của tỉnh Bình Định  nhằm thu hút khách nội địa, chính quyền Bình Định đã :

 • Vận động doanh nghiệp giảm 10 -40 % giá dịch vụ để kích thích khách hàng
 • Đẩy mạnh truyền thông quảng bá trên mạng xã hội
 • Khảo sát và xây dựng các sản phẩm mới hấp dẫn khách hàng
 • Giảm giá vé hàng không vận tải
 • Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ

thong ke so phong khach san o quy nhon

Theo thống kê số lượng khách sạn tại Quy Nhơn còn thấp

 

Sau đây là những câu chuyện về kinh tế địa phương, vì đối với BĐS nghỉ dưỡng những câu chuyện về văn hóa bản sắc địa phương, những câu chuyện du lịch của địa phương đó, tiềm năng phát triển ảnh hưởng đến với người đầu tư rằng BĐS đó có tạo ra giá trị gia tăng hay không, có nhiều người biết đến hay không, điều này rất là quan trọng đối với nhà đầu tư.

 • Chính sách Tỉnh và thành phố Quy Nhơn thúc đẩy mạnh mẽ phát triển Kinh tế xã hội, Thương mại và Du lịch, chính những điều này giúp thu hút dân cư, nguồn lao động phát trienr tạo dựng nhu cầu thực thúc đẩy song song phát triển bất động sản
 • Thiên nhiên ưu đãi, nhiều nét độc đáo giúp cho du lịch phát triển mạnh và ổn định. Vị trí chiến lược kết nối trọng điểm miền Trung và Cao nguyên, giao thương quốc tế quan trọng với tuyến hành lang Đông Tây
 • Cơ sở hạn tầng giao thông phát triển nhanh và đồng bộ
 • Giá trị Bất động sản còn thấp, có không gian tăng giá cao

 

5 tru cot tang truong kinh te

Quy Nhơn sẽ phát triển theo 5 trụ cột chính về kinh tế, đó là : công nghiệp; du lịch; dịch vụ cảng và logistics; nông – lâm nghiệp – thủy sản; phát triển kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa. Đây là 5 trụ cột kinh tế chính của tỉnh Bình Định, khi phát triển những mảng này chắc chắn sẽ thu hút dân cư người lao động, những tinh anh của khoa học kỹ thuật tề tựu về Bình Định để mà phát triển, điều này làm cho nhu cầu về nhà ở tăng cao. Những điều này giúp cho Bình Định nói chung và khu Nhơn Hội nói riêng sẽ tăng cao nhu cầu phòng ở, bởi vì khu Nhơn Hội là khu tập trung về công nghiệp, du lịch, dịch vụ cảng, logistics.

Ba khâu đột phá để phát triển kinh tế ở tỉnh Bình Định đó là:

 • Tạo chuyển biến mạnh mẽ về môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh;
 • Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút lao động chất lượng cao;
 • Xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội.

Định hướng của tỉnh Bình Định từ năm 2025 đến năm 2050:

 • 2025: trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, trung tâm vùng Duyên hải miền Trung.
 • 2035: trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia.
 • 2050: là thành phố quan trọng trong hệ thống đô thị quốc gia và Đông Nam Á.

Tỉnh Bình Định nói chung và Quy nhơn nói riêng đưa ra những hoạch định kinh tế rất rõ ràng, chúng ta có thể thấy được tiềm năng phát triển của Bình Định tương lai là một vùng kinh tế mới, là một điểm sáng của kinh tế miền Trung. Một số chính sách nổi bật để thu hút phát triển kinh tế như phát triển dự án nhà ở trong giai đoạn 2020 – 2025, hay là chính sách kích cầu du lịch giảm giá tour, giảm giá dịch vụ.

 

Điểm tương đồng khu kinh tế Nhơn Hội với các khu kinh tế khác

 

khu kinh te viet nam

Trung Quốc phát triển như ngày hôm nay là nhờ việc tập trung phát triển các khu kinh tế như Thâm Quyến, Chu Hải, Vũ Hán,…. Việt Nam chúng ta cũng vậy, từ năm 2008 Nhà Nước đã bắt đầu tập trung phát triển mạnh vào các khu Kinh tế, đầu tiên đó là khu Kinh tế Chu Lai – Quảng Nam.

Hiện tại thì Việt Nam có khoảng 18 khu Kinh tế, điều kiện để thành lập khu Kinh tế là diện tích tối thiểu là 10.000 ha, thứ hai là phải gần cảng hoặc sân bay kết nối giao thông thuận tiện để dễ kiểm soát các phương tiện ra vào kết nối trong nước và nước ngoài, cho nên đa số những khu Kinh tế ở Việt Nam đều ở vị trí ven biển.

Khu Kinh tế Nhơn Hội cũng vậy, chiếm một vị trí cực kì đắc địa là nằm trên bán đảo Phương Mai, có diện tích hơn 12.000 ha,và phát triển rất mạnh về du lịch, công nghiệp. Khu Kinh tế Nhơn Hội là một trong những khu Kinh tế được quy hoạch bài bản nhất Việt Nam với những điểm mạnh:

 • Sở hữu bán đảo Phương Mai và những bờ điển đẹp nhất nhì Việt Nam như Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Sẹo,…
 • Hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ: cầu vượt biển Thị Nại mở ra hướng giao thương phía Bắc sau tuyến Quy Nhơn – sông Cầu ở phía Nam; QL 19 mới đi vào hoạt động tạo cơ hội liên kết giao thương với Tây Nguyên
 • Điểm đến của những dự án nghìn tỉ đa lĩnh vực: KĐT du lịch sinh thái Nhơn Hội, nhà máy điện gió Nhơn Hội 1 và 2, Tổ hợp Tini Dream, Viện đào tạo Hàng không Bamboo,…
 • Khu Kinh tế Nhơn Hội sẽ trở thành trung tâm KINH TẾ – DU LỊCH –NGHỈ DƯỠNG chính của Quy Nhơn khi thành phố trở thành trung tâm hành chính.

Hiện tại tốc độ gia tăng dân số ở Quy Nhơn rất cao, một năm tăng trưởng mấy chục nghìn người, chưa kể sắp tới việc kinh tế phát triển thêm nữa thì thu hút lao động đến Quy Nhơn rất là nhiều, và Quy Nhơn có hướng phát triển công nghiệp giống tỉnh Bình Dương, phát triển hạ tầng giống Đà Nẵng, và phát triển du lịch giống tỉnh Quảng Ninh. Sự tăng dân số cơ học nhiều như vậy sẽ làm cho dân cư có xu hướng di chuyển qua khu Nhơn Hội, nơi có công ăn việc làm, nơi có các cơ sở dịch vụ, nơi mà sở hữu nhà cửa vẫn còn khá rẻ. Nhờ những sự phát triển về kinh tế như vậy mà bán đảo Phương Mai đã bắt đầu lột xác, nối gót bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng, từ một vùng hoang sơ chuyển mình thành địa danh nổi tiếng, thu hút đầu BĐS nghỉ dưỡng.

 

Điểm tương đồng giữa Đà Nẵng – Quy Nhơn

 

da nang quy nhon

 

Bức tranh tương quan giữa TP Quy Nhơn và Tỉnh Quảng Ninh

 

quy nhon quang ninh

 

Điểm khác biệt của Quy Nhơn so với các Thành phố Biển nổi tiếng khác

 • Có hệ thống đền tháp mang dấu ấn văn hóa Chăm Pa
 • Giá BĐS ven biển Quy Nhơn thấp so với các thành phố tương đồng khác

+ BĐS gần biển trên đường Trần Phú ( Nha Trang) : 500 triệu/ m2

+ BĐS trên đường Võ Nguyên Giáp ( Đà Nẵng ) : > 400 triệu/ m2

+ BĐS trên đường Xuân Diệu, An Dương Vương, Nguyễn Huệ ( trung tâm TP Quy Nhơn ) : 100 – 200 triệu/ m2

 • Pháp lý chắc chắn và thời hạn cấp sổ nhanh
 • Tuy nhiên:

+ Các hoạt động giải trí về đêm còn ít, thiếu khu vui chơi phức hợp nổi tiếng như Bà Nà Hill ( Đà Nẵng ), Grand World ( Phú Quốc ),… nhằm kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

+ Số lượng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng chưa đủ đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách quốc tế.

 

Điểm tương đồng của Quy Nhơn so với các Thành phố du lịch biển khác

am thuc quy nhon

co so ha tang

 

Tại Sao Khách Hàng Chọn Takashi Ocen Suite

 

Dự án Takashi Ocean Suite Kỳ Co có mức giá mềm hơn so với các dự án BĐS nghỉ dưỡng ven biển tương đồng. Ví dụ tại Nha Trang, để sở hữu 1 căn hộ khách hàng phải có ít nhất 2 tỷ, ở Đà Nẵng giá một căn hộ thấp nhất là 2,2 tỷ trở lên, ở Phú Quốc, giá của một căn hộ là từ 3 tỷ trở lên. Với dự án Takashi Ocean Suite Quy Nhơn thì khách hàng chỉ cần từ 1,6 tỷ là đã sở hữu được một căn hộ cao cấp. Ngoài ra số vốn khách hàng bỏ ra rất ít để sở hữu căn hộ, chỉ cần bỏ 20% đến khi nhận nhà thì mới thanh toán tiếp, câu chuyện thanh toán này rất ít sản phẩm nào có được.

Takashi Ocean Suite Kỳ Co là một khu đô thị du lịch mang đậm bản sắc Nhật bên vịnh thiên đường Quy Nhơn, là nơi trải nghiệm tinh hoa xứ sở Mặt trời mọc trong từng không gian kiến trúc, nội thất, tiện ích cho đến phong cách sống. Dự án Takashi Ocean Suite Kỳ Co có những điểm nổi bật thu hút dân cư và các nhà đầu tư như dễ dàng sở hữu ai cũng mua được; pháp lý sở hữu lâu dài ven biển; là một điểm đến có nhiều tiện ích đa dạng, đẳng cấp, mang lại nhiều ưu thế khi đầu tư lâu dài; cuối cùng là hỗ trợ thanh toán nhẹ nhàng cho người mua, chỉ từ 10% tương đương 139 triệu là đã sở hữu được căn hộ hiện đại,rất có ưu thế đối với những nhà đầu tư, hay là tiện ích đối với người dân mua nhà định cư.

Với những ưu thế của dự án căn hộ Takashi Ocean Suite Kỳ Co, thì tương lai có rất nhiều môi giới tập trung  hoạt động nhiều, việc bán đi bán lại căn hộ rất dễ, có sự thanh khoản tốt, mang lại nhiều lợi nhuận cao đối với nhà đầu tư.

Đối với việc cho thuê cũng rất dễ dàng khi định hướng đến 2025 – 2030 của tỉnh Bình Định, là Quy Nhơn sẽ định hướng phát triển du lịch xanh chính vì vậy sẽ rất thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế đến lưu trú tại Takashi.

CHINH SACH BAN HANG

Dự án Takashi Ocean Suite Kỳ Co.

Trên đây là những điểm giúp nhà đầu tư có thể hiểu hơn về tiềm năng của khu Kinh tế Nhơn Hội và tiềm năng của dự án Takashi Ocean Suite Kỳ Co.

Bình Luận

Compare listings

So sánh