ĐẦU TƯ LỢI NHUẬN BAO NHIÊU THÌ NGON?

3 1
Hiện nay, ở Việt Nam xuất hiện rất nhiều hình thức quảng cáo đầu tư cam kết lợi nhuận. Và để thu hút nhà đầu tư, có rất nhiều cái “deal” lợi nhuận ngất ngưỡng.
Không thể phủ nhận Việt Nam đang trong giai đoạn dễ làm ăn, mr Đức có đứa em gái sống nước ngoài, nó bảo bên đó không biết đầu tư cái gì cả, mình nghĩ ra cái gì ngon là có người làm rồi. Như bên đó, đầu tư BĐS đơn giản là hình thức mua rồi cho thuê, không có chuyện mua rồi bán lại kiếm lời như ở VN đâu.
Ai cũng muốn giàu, và làm giàu theo mr Đức là không dễ như người ta hay nói. Vì ngay trong môi trường dễ làm ăn như ở VN mà dân VN đa số thu nhập thấp so với thế giới là đủ hiểu làm giàu không dễ.
Có nhiều bạn kiếm được lợi nhuận “nhiều phần trăm” so với số vốn bỏ ra, nhưng đó là vốn ít, và lợi nhuận trong đó kèm theo công, hay nói cách khác là “lấy công làm lời”. Còn thực tế quan điểm đầu tư, lấy tiền sinh ra tiền thì nó không dễ như chúng ta vẫn nghĩ đâu. Thử xem nhé!
  1. Lãi suất ngân hàng: 8%/năm, 1 năm mới được rút 1 lần, rút theo tháng thì còn thấp nữa. Lưu ý là lạm phát ở VN cũng khôn thấp.
  2. Lãi vay tầm 1%/tháng cho thế chấp, tín chấp có thể khoảng 15%/năm nếu bạn biết cách.
Mục 1 và 2 cho chúng ta thấy là với người đầu tư muốn an toàn mà không bỏ công (ngân hàng là tương đối an toàn) thì chỉ được tối đa 8%/năm, ngân hàng càng lớn lải suất càng thấp. Và ngân hàng đi kinh doanh thì họ cũng chỉ cần lên đến tầm 12%/năm là ổn. Tín chấp thì có 1 đội ngũ đông đảo sale vay cũng chỉ kỳ vọng từ 15-20%/năm.
Đặc biệt, các công ty tài chính, trả góp thì cũng cho vay với khoảng 2.5%/tháng (tầm 30%/năm).
Đấy là doanh thu, chưa kể họ phải trả các chi phí nhân sự, bộ máy …, nên lợi nhuận thực tế thu về cũng không nhiều.
Về đầu tư, cứ trên lãi ngân hàng (lãi thế chấp) là đầu tư được. Các công ty nước ngoài kỳ vọng ở mức 15%/năm, Cty Việt Nam thì tầm 15-25%/năm (trước thuế) là đã ngon lắm rồi.
Không phủ nhận rằng có những thứ “lãi khủng”, nhưng nó mang tính thời đoạn, và phải chính người đầu tư đi kiếm lấy, và thường nó không thường xuyên. Và nếu ai đó kiếm được cái cơ hội như thế, họ ko share cho người ngoài đâu.
Bởi thế, nếu có bạn nào đó nói lợi nhuận 30% – 40% / năm là rất bình thường, thì đó hoặc là người siêu giàu, hoặc là người không có tài sản gì. Vì.
  • Nếu người nhìn thấy lợi nhuận 30%-40% là bình thường và đúng, thì chắc chắn họ rất giỏi. Mà giỏi thì chắc chắn giàu. Bạn có biết, với khởi đầu 100tr, thì lãi 30-40% đều trong 10 năm, bạn có bao nhiêu không? –> Có bạn nào làm tài chính tính dùm công thức lãi gộp.
  • Còn nghèo là vì nghe nói lợi nhuận đó là bình thường, chứ thực chất chưa tham gia vào thị trường. Nói cách khác nhóm này nghèo bởi đã đầu tư đâu để biết cái thị trường nó không như nghe nói.

–Duc Le–

Bình Luận

Compare listings

So sánh