Đường Đồng Văn Cống có hết xe Container ( Thảo luận Phần 2 )

cang cat lai container 2

Bắt đầu từ 15.03.1989 khi cảng Tân Cảng Sài Gòn hoạt động ( này chính là khu Vinhome Tân Cảng), lúc bấy giờ Sài Gòn có các cảng : Tân Cảng, Bến nghé, Lotus, Khánh hội, và cụm icd khu vực thủ đức. Lượng hàng hoá thời kì đầu ko nhiều, container đi trong thành phố như đi chợ. Sau đó, Thành Phố quyết định dừng tất cả các cảng ở trong thành phố ( tuyệt nhiên Tân Cảng thì ko được, vì đây là ngoài là cảng container xuất nhập khẩu hàng hoá, còn là cảng quân sự, cửa ngỏ HCM) vì vậy cảng tân cảng vẫn hoạt động dây dưa đến hơn 2015 vẫn chưa dừng hẳn . Tuy nhiên, từ năm 2005 cảng cát lái đã được khai thác ( lúc này chỉ làm hàng rời).

Đến lúc lưu lượng hàng hoá tăng, việc sử dụng đường Nguyễn Thị Định lúc bấy giờ đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của bà con sinh sống. Hàng ngày đi về, 2 bên đường thấy các băng rôn biểu ngữ treo đầy. Và việc mở đường khác cho xe Container đi là điều cấp thiết nhất! Nhưng! Lúc đó TP đang có qui hoạch đường Lương Định Của 60m, sẽ là con đường huyết mạch của khu quận 2. Kinh phí để làm ra con đường Đồng Văn Cống ở đâu ra? Cảng năm 2006 đã đưa trước cho thành phố 60 tỷ để làm con đường này.

Nhận định của thành phố lúc đó, cảng cát lái ra đời phá vỡ hoàn toàn quy hoạch quận 2… đơn giản vì nó là sự thành công của TPHCM. Đã có 1 thời gian, ý kiến của trên về việc di dời hoàn toàn cảng cát lái ! Thậm chí trở thành cảng du lịch như quận 4 bây giờ.

Cảng cát lái đứng đầu toàn quốc về lượng hàng khủng, tế nhị hải quan cát lái đứng nhất, mới đến hải quan tân sơn nhất đứng nhì! Nói vậy đủ hiểu lượng thuế khủng khiếp mà cảng mang lại cho tp hcm. Đồng nai, chính là tỉnh có tiền và mạnh nhất cả nước! Vì sao? Lượng khu công nghiệp tại khu vực này đóng 1 nguồn thuế vô cùng khủng khiếp. Cái hay là, nếu cảng cát lái ở HCM! Thì lượng thuế đó đóng tại hcm! Hcm hiểu ko các vị? Một KCN chưa đủ công suất như KCN Nhơn Trạch đã góp gần 17.000 tỷ tiền thuế/ năm cho đồng nai ( số liệu này chính mình là người lấy từ hải quan cc nhơn trạch – vì có tham gia thiết kế cho cảng tân cảng nhơn trạch cách cụm khu công nghiệp 16km).

Rồi sao? 10 năm sau khi đường làm 20 năm sau khi đường làm. Đường to đep như Đồng Văn Cống bây giờ… muốn được quy hoạch đổi mình thành đường dân sinh! Ok đồng ý, dân có cơ sở hạ tầng tốt, thì con đường này càng có ý nghĩa. Tuy nhiên, để có kết nối lên đường vành đai 2 , có 1 vấn đề mà bây giờ làm kéo dài việc kết nối, rất là lãng xẹt, cái này em hơi tậm tịt nha tại e không nhớ rõ lắm, nó liên quan đến cầu phú mỹ, đại khái sẽ có dính líu đến việc sẽ có trường hợp bị thu phí ở phú mỹ xong lại thu phí ở vành đai 2 thì phải ( em suy đoán nhé). Trong khi cầu phú mỹ chưa lấy lại đc vốn hay gì đó, và sợ rằng ng ta sẽ ko đi bên đó ( cái này hồi đó e còn lơ mơ ko mường tượng đc lắm).

Nên e khẳng định lại cái điều cát lái di dời là ko có, hiện tại sẽ còn mở tiếp rất nhiều trong lân cận cảng. Vài dự án chờ được cấp phép hoạt động bài bản chỉnh chu!

Nhưng chung qui, sẽ không có chuyện cảng bị dẹp 5-10-20 năm nữa. Sát cảng Cát Lái là 1 cảng tư nhân 10 năm không hoạt động, nguồn lực đứng sau cũng khá lớn. Đã gưỉ 700 tỷ khoảng 1, 2 năm trước để mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh cho cảng đó hoạt động. Vì đường Nguyễn Duy Trinh Quận 9 lúc đầu là cấm xe container, giờ thì đang chỉnh cấm giờ!

Ngoài ra khu nguyễn xiển sau này cũng tơi bời hoa lá đó nha! Tránh mấy đường đó ra, không lại như Phố đông bán không được mua không xong ở thì chán đời!

Đường Đồng Văn Cống có hết xe Container ko? Câu trả lời là Có! Cái nút của Đồng Văn Cống lơ lửng chỗ cầu Phú Mỹ! Nó là cả 1 hệ thống kết nối mà Đồng Văn Cống xui xẻo nằm trong đó. E cũng hi vọng Đồng Văn Cống dẹp container, nhưng mà giờ và 2,3 năm nữa chắc chưa….

Còn mấy cái vụ cầu thì ko có ý kiến, cái đó tuỳ vào các a ấy đã mua đất ở đâu chứ đừng nói là có phà hay ko cầu để làm gì.

Ai không đồng ý cho việc dời cảng!

Ai cũng nói cảng ở đây, làm ảnh hưởng cuộc sống của dân sinh, nhất là cứ hễ kẹt xe , lễ tết là hết báo chí truyền hình trả lời, lâu lâu lại bác này cô kia xuống kiểm tra và tìm hướng giải quyết cho chuyện ùn tắc.

Với lượng hàng đang về cảng cát lái ( cứ cảng đông HCM mình có thuế nha, làm gì cũng phải có nguồn tiền chứ phải không mọi người?) cảng từ thứ top 29 lên 21 trên thế giới , không phải bình thường trên tổng số hơn 1000 mấy cảng nhé. Đừng coi thường Việt Nam như chúng ta vẫn thường nghĩ, trong Đông Nam Á Cảng Cát Lái mình vẫn thường xuyên đón các đoàn Thái Lan, Philip qua thăm quan học tập. Là cảng tiên phong bỏ mấy triệu đô mua phần mềm khai thác quản lý nỗi tiếng của Úc ( phải phù hợp với tiêu chí mới mua được nhé, ko fai ông nào có tiền mua cũng dùng được).

Nếu đi đường, bạn kẹt cứng ở đường A thì các đường hẻm gần đó cũng sẽ kẹt cứng, vì kẹt thì dân túa đi các đường khác đúng ko ạ? Vị thế Cát Lái trên bản đồ địa lý hàng hải thế giới cũng vậy, ngoài việc hàng nhiều gây ùn tắc thì có 1 yếu tố là kẹt cảng ở nước ngoài cũng làm ùn tắc luôn tại VN. Ví dụ Đài loan bị bão, tàu cập ko đúng giờ, rồi những tàu đó dồn đi cập hết ở cát lái, không đủ cầu tàu làm lại kẹt trong baĩ, rồi kéo kẹt ngoài đường. Nói ở đây để thấy sự kết nối liên tục của Việt Nam và Thế giới như thế nào….

Ai là người ko muốn dời cảng nhất!

Tất cả các Doanh nghiệp tại Miền nam ( kể cả ở đồng nai, bình dương)! Không phải việc bất cập của cát lái bây giờ mới thấy đâu ạ. Cảng đã mở rộng 3 cảng tại Cái mép vũng tàu : TCIT, TCTT, TCOT và cụm cảng tư nhân liên doanh : CMIT, SSIT…cảng công ty bột mì Interflour… với ước mơ thay thế cảng Singapore trên các tuyến đi Mỹ và châu âu ( đại khái là đường dài)… nhưng cho dù có kêu gọi, có nài nỉ, có khuyến khích kiểu gì thì đến giờ với hơn 8,9,10 năm xây dựng và phát triển, dù lượng tàu upsize lớn đã có nhưng mà khách hàng vẫn chỉ muốn nhận hàng ở cát lái và tất cả các icd tại thủ đức.

Đối với doanh nghiệp và bản thân nhân viên các cty làm hàng, ưu tiên số 1 phải về được cát lái, chỉ định cảng Cát Lái – HCM. Tàu có cập cái mép thì tôi cũng chỉ muốn nhận ở HCM!!!!! Nên buộc phải transit từ khi vực cái mép – cát lái! Đến bây giờ, chiến tranh trung quốc mỹ đang là tiêu điểm rất lớn cho VN. Hàng xuất mỹ tăng đột biến , và còn tăng nữa.

Và Khách hàng chỉ muốn sử dụng các cảng và icd tại HCM, nói là do tập quán cũng đúng, nói HCM là cái chợ lớn quen mối mang cũng đúng, nói công chức ở các cảnh mới cứng nhắc cũng đúng, nói gì cũng đúng . Đúng nhất là làm sao cho doanh nghiệp lấy hàng cái rẹt, xe chạy cái rẹt về các khu vực tốt nhất. Mà cái gì cứ “Bác Hồ” nói đúng là đúng, việt nam nói là làm là đúng. Cứ tậm tịt chậm chờ giam neo thì rải vàng cũng có ai về. Bởi vậy, Hcm tôi yêu cứ là chỗ đầu tư lâu dài từ đất đai đến kinh doanh!

Ăn thêm củ khoai, mua thêm ổ bánh mì đi kiếm bác hồ.

–Hải Yến–

Bình Luận

Compare listings

So sánh