Giao dịch BĐS sôi động phân khúc trung và cao cấp

can ho duong bui van ba quan 7

Lượng giao dịch bất động sản (BĐS) đang dần tăng so với tháng đầu của năm 2017 nhưng phần lớn các giao dịch thành công vẫn tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.

Theo nhận định của Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, mặc dù hết quý I/2017, thị trường BĐS vẫn duy trì ổn định, không có nhiều biến động về giá cả, lượng giao dịch đang dần tăng so với tháng đầu của năm 2017 nhưng phần lớn các giao dịch thành công vẫn tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.

Về vấn đề này, cơ quan quản lý nhà nước lý giải, do nguồn cung trên thị trường trong giai đoạn này vẫn tập trung tại phân khúc trung và cao cấp, ít các dự án nhà ở giá rẻ. Vì vậy, phần lớn giao dịch thành công trên thị trường vẫn thuộc phân khúc trung và cao cấp. Thời gian này thị trường không có thêm nhiều dự án nhà ở xã hội mới.

Nhưng việc Tập đoàn Vingroup công bố thông tin về địa điểm và thời gian triển khai các dự án nhà ở thương mại giá rẻ Vincity tại một số khu vực của thành phố Hà Nội được dự báo sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu về nhà ở giá trung bình của người dân trong thời gian tới.

can ho duong bui van ba quan 7
Giao dịch bất động sản sôi động ở phân khúc trung và cao cấp. Ảnh minh họa: Jamona Heights

Tại Hà Nội, số lượng giao dịch thành công trong tháng 3 được ghi nhận có sự chuyển biến tích cực. Riêng trong tháng 3 có khoảng 1.000 giao dịch thành công, tăng 17,6% so với tháng 2.

Một số dự án có số lượng giao dịch thành công lớn trong tháng như: Gelexia Riverside (Quận Hoàng Mai), Vinhomes Skylake Phạm Hùng (Quận Cầu Giấy), Sunshine Palace (Quận Hoàng Mai), Vinhomes Thăng Long (Huyện Hoài Đức).

Tại địa bàn Tp.HCM, số lượng giao dịch thành công trong tháng 3 cũng đạt khoảng 1.100 giao dịch – tăng 22,2% so với tháng 2. Số lượng giao dịch tăng do nhu cầu của người dân vẫn nhiều, nhất là đối với các dự án chung cư có giá trên, dưới 1 tỷ đồng/căn.

Mức giá và phân khúc của các sản phẩm này phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người dân. Ngoài ra, các dự án căn hộ chung cư trung và cao cấp vẫn duy trì số lượng giao dịch ở mức trung bình.

Từ đầu năm 2017 đến nay, nguồn cung mới các dự án bất động sản trên thị trường Tp.HCM không nhiều; giao dịch chủ yếu vẫn từ các dự án mở bán trong giai đoạn cuối năm 2016. Hiện nay, các chương trình mở bán dự án vẫn được nhiều chủ đầu tư triển khai, nhưng quy mô không lớn như trong thời gian trước do số lượng các dự án mới là không nhiều.

Một số dự án có số lượng giao dịch lớn trong tháng tại Tp.HCM thuộc phân khúc nhà ở cao cấp phải kể đến Jamona Golden Silk (Quận 7), Charmington Iris (Quận 4), Vinhomes Center Park Tân Cảng (Quận Bình Thạnh), Lakeview City (Quận 2). Ở phân khúc căn hộ giá trung bình, giá rẻ nổi lên các dự án: chung cư Sacomreal, chung cư Lê Thành Tân Tạo (Quận Bình Tân), I-Home (Quận 9)…

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, cơ cấu hàng hóa BĐS vẫn mất cân đối. Nhu cầu về nhà giá rẻ rất cao nhưng đáp ứng không được bao nhiêu. Trên thị trường chủ yếu là các dự án trung và cao cấp. Người dân khó kiếm các dự án có giá dưới 20 triệu đồng/m2.

Đồng thời, hệ thống thông tin, dữ liệu thị trường BĐS vẫn chưa được cải thiện, các dự báo về thị trường thiếu và không sát với thực tế… Đây cũng là những nguyên nhân chính gây ra sự khủng hoảng của thị trường BĐS giai đoạn 2009 – 2013. Vì vậy, thị trường địa ốc giai đoạn này vẫn cần có sự điều chỉnh để tránh rủi ro còn tiềm ẩn.

(Theo Bnews)

Bình Luận

Compare listings

So sánh