Giấy phép xây dựng có quan trọng không

giay phep xay dung

Nhiều người cực kỳ quan tâm đến giấy phép xây dựng, coi nó như “cùng đích” của pháp lý về xây dựng, đặc biệt là chung cư.

Thế nên, nếu mà xây không phép, sai phép … thì có vẻ có gì đó ghê gớm lắm. Tuy nhiên, sự thực chưa chắc đã như thế.

GPXD là một loại phê duyệt về chuyên môn, ở Sài Gòn thì do Sở Xây Dựng phát hành, và thời gian xử lý khoảng 2 tháng. Nói thế để thấy việc phê duyệt này sẽ diễn ra cực kỳ đơn giản nếu mọi thứ trước đó “ổn”.

Nếu đất đai ổn, và xây không sai các hệ số về quy hoạch, thì khả năng để có GPXD là gần như chắc chắn, vấn đề chỉ là thời gian.

Thế nên, khi thấy ai đó xây không phép hay sai phép, thì phải biết được sai cái gì, hay không có phép vì sao. Có những lý do thì nghiêm trọng, có những lý do chả có gì nghiêm trọng.

Ở Việt Nam, vì vấn đề dòng tiền, nên các CĐT luôn có xu hướng bán trước khi xây, xây một số hạng mục phụ trước khi có phép. Nhớ lại những năm 2013, Nam Long là công ty đầu tiên xin phép xây dựng theo 02 giai đoạn là ngầm và thân riêng. Thời đó có người chửi Nam Long ngu vì tự nhiên xin ra 2 giai đoạn chi cho mệt, nhưng hiện nay thì hầu hết các CĐT đều xin phép theo 02 giai đoạn như vậy.

Bởi là ngầm thì dễ xin hơn thân, vì cái dưới mặt đất ít bị soi, và ko ảnh hưởng nhiều.

Hạ tầng dễ xin hơn công trình vì dễ phá hơn nếu xây sai…

–Duc Le–

Bình Luận

Compare listings

So sánh