Hiểu rõ hơn về thuật ngữ BÁN ĐẤT & CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN

67343694 2350506841871037 5041088765553016832 o

Nghe cụm từ Bán đất, Bán dự án, hay chuyển nhượng Dự án thấy quen và dễ dàng. Nhưng nếu đi sâu hơn bằng câu hỏi “Bán cái gì, và chuyển nhượng cái gì?” thì lại hơi căng.

Thực tế bán đất là ra văn phòng công chứng và chuyển tên trên sổ đỏ (GCN QSDĐ), thế nên tận cùng của việc bán hay chuyển nhượng chính là chuyển quyền Sở hữu trên GCN Quyền sử dụng đất.

Vậy thì muốn chuyển nhượng quyền thì buộc phải có cái gì đó để chuyển. Ví dụ nếu cái miếng đất không có sổ, thì đương nhiên không sang tên được rồi, vì lấy gì mà sang tên.

Thế thì Chuyển nhượng dự án là chuyển nhượng cái gì? Hồi xưa thì là chuyển nhượng sổ đỏ, còn thời gian này là chuyển nhượng công ty sở hữu dự án. Thế nên mới có chuyện, Dự án của CĐT A (đó là theo truyền thông) còn thực tế theo pháp lý thì là 1 cty X nào đó được cho là Cty con của A, khi Cty A muốn chuyển nhượng cho Cty B thì chỉ việc chuyển cổ phần cty X cho B là xong.

Thế thì những ai muốn làm chuyển nhượng liên quan đến Dự án, thì buộc phải tìm hiểu về pháp lý doanh nghiệp, đăng ký, thay tên, chuyển cổ phần…

Thường cái chúng ta nghe được là từ truyền thông, còn cái thực tế nó phải là thủ tục, trình tự pháp lý cụ thể. Truyền thông thường đi trước, nhưng để xảy ra được một cái gì đó thì cần phải có trình tự đang hoàng.

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta đi mua dựa theo truyền thông, mua xong rồi lại than thở sao vướng pháp lý này kia thì cũng phải hiểu rằng, truyền thông liên quan đến cảm xúc, lời nói, đôi khi không cần đến sự logic cho lắm, nhưng pháp lý là trình tự, là thủ tục, là sự logic.

Nếu muốn chắc ăn thì nhìn vào truyền thông, xong phân tích logic để coi trình tự pháp lý, được như thế sẽ hạn chế đước các rủi ro.

NHIỀU BẠN KHI GIỚI THIỆU VỀ DỰ ÁN THƯỜNG CÓ CÂU.
  • Pháp lý rõ ràng, đầy đủ, đã có quy hoạch 1/500.
  • Vị trí đắc địa, gần bệnh viện, trường học …
Đại khái là những câu giới thiệu như thế, tuy nhiên nếu hỏi sâu hơn về pháp lý như là QH 1/500 là cái gì, hay vị trí thế nào là đắc địa thì đôi khi lại không giải thích được.
Nói về pháp lý, Quy hoạch 1/500 chỉ là bước cơ sở và cơ bản nhất của pháp lý mà thôi, tuy nó khá quan trọng nhưng không thể gọi là đầy đủ, nó còn khối thứ. Nên nhớ rằng có những dự án đã có 1/500 nhưng chưa đền bù 1 xí nào cả. Nghĩa là doanh nghiệp A đang có QH 1/500 nhưng chưa hề sở hữu 1 m2 đất nào trong dự án, thế thì dựa vào 1/500 mà bán hàng trong trường hợp này thì khác gì lừa đảo, bán thứ không thuộc về mình?
Vậy nên nếu đưa QH 1/500 ra để nói pháp lý thì chưa ổn.
Còn vị trí đắc địa, thế thì phải nhìn bản đồ, đừng nhìn bản đồ của CĐT đưa vì trong bản đồ của CĐT chắc chắn sẽ makeup sao cho cái Dự án nó trở nên lung linh và trung tâm của mọi thứ. Phải nhìn bản vẽ của nhà nước, và tốt nhất là áp được lên google map, như thế sẽ thấy được tương quan về khoảng cách, về vị trí… về mọi thứ khác.

–Duc Le–

Xem dự án: Đất nền có sổ ven sông Nam Sài Gòn: Hiệp Phước Habourview

Bình Luận

Compare listings

So sánh