Khái niệm công trình xây dựng trên đất

công trình xây dựng trên đất

Người ta hay quen nói đi mua đất, đi mua nhà, đi mua shophouse, đi mua chung cư…, đó là các Loại bất động sản. Nhưng về mặt pháp lý thì để dễ hiểu cần lưu ý 02 nhóm chính đó là.
– Đất
– Công trình trên đất
Ở bài trước đã nói về đất thì cần quan tâm đến đối tượng sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, mục đích sử dụng đất. Còn nhà, thì đó là Công trình trên đất.
Ở Việt Nam chưa có loại hình nhà Park Home hay Mobil Home, do đó mọi Công trình trên đất đều phải gắn liền với đất. Ngoại trừ công trình tạm thì các công trình kiên cố xây dựng đều phụ thuộc vào tính chất của lô đất đó.

Đất nào cũng được phép xây công trình trên đất?

Nếu với mục đích để ở, lưu trú thì chỉ có Đất ở và đất Thương mại dịch vụ mới được phép xây công trình trên đó. Do đó, các loại đất khác chưa chuyển đổi thì đều không được xây Công trình trên đất.

Đất ở và đất thương mại thì xây công trình thế nào cũng được?

Mỗi khu đất đều có quy hoạch xây dựng khác nhau, trong quy hoạch xây dựng sẽ quy định về khoảng lùi, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao…, chỉ được phép xây trong phạm vi đó. Một số nơi còn yêu cầu mẫu nhà, nghĩa là phải xây dựng theo mẫu.
Riêng các công trình lớn như Chung cư, tòa nhà văn phòng, khách sạn…, những loại nhà được liệt vào cấp 1, Cấp 2, thì phải đi qua các bước thẩm duyệt phức tạp cũng như phải tuân theo các điều kiện ngặt nghèo khác về Thiết kế và xây dựng.

Có bao nhiêu cấp công trình?

Hiện nay, theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD thì có 05 cấp công trình xây dựng về dân dụng bao gồm:
– Công trình cấp 4: Hay còn gọi là nhà cấp 4, nhiều người quen loại này.
– Công trình cấp 3: Thường quy định từ 2-7 tầng, nói chung loại này thường là nhà phố, nhà riêng lẻ.
– Công trình cấp 2: Là loại từ 8-20 tầng, la chung cư, khách sạn nhỏ
– Công trình cấp 1: Là loại từ 20-50 tầng, đa số các công trình chung cư đều dạng này.
– Công trình cấp đặc biệt: Cao hơn 50 tầng, như LM81 ở Sài Gòn hay Lotte ở Hà Nội là dạng này.
Với các loại công trình cấp 2 đến cấp đặc biệt, phải trải qua các bước phê duyệt thiết kế khắt khe hơn rất nhiều so với công trình cấp 3 và 4. Thậm chí nhà cấp 4 thì một số nơi còn không cần phải xin phép xây dựng.
Trên đây là tóm tắt về một số nội dung về Công trình trên đất, làm cơ sở cho các bài phân tích sâu hơn ở
phần sau.

Bình Luận

Compare listings

So sánh