Khu công nghiệp Hiệp Phước

chi ro diem yeu trong thu hut dau tu cua khu cong nghiep hiep phuoc1474390455

Khu công nghiệp Hiệp Phước là 1 trong 3 con rồng kinh tế nổi trội ở phía Nam TP. HCM, cùng với Khu chế xuất Tân Thuận và Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng tạo nên sức mạnh cộng hưởng vững chãi theo thế “kiềng ba chân”.

Trong những năm gần đây, khi KCN Hiệp Phước ngày càng đi vào hoàn thiện, thì tiềm năng BĐS của khu vực lân cận lại càng tăng trưởng thần tốc. Cùng điểm qua vài nét nổi bật của Cụm cảng KCN này và phân tích khả năng hưởng lợi của những dự án BĐS xung quanh, đặc biệt là BĐS khu vực Nhà Bè.

  1. Tổng quan Cụm cảng Khu công nghiệp Hiệp Phước:

KCN Hiệp Phước là KCN lớn nhất Sài Gòn tính đến thời điểm hiện tại, với quy mô siêu khủng lên đến 1.686 hecta. Theo quy hoạch, dự án sẽ gồm 4 khu chính, tiến hành xây dựng hoàn thiện qua 3 giai đoạn và khu cảng hạ lưu.

he thong cang bien tai khu cong nghiep hiep phuoc

Đây là dự án KCN được đánh giá sẽ tạo nên diện mạo mới cho khu Nam Thành Phố, do Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước làm chủ đầu tư với tổng vốn chủ sở hữu năm 2016 là 924,8 tỷ đồng. Sau đây là một số thông tin quan trọng về dự án trọng điểm Khu công nghiệp Hiệp Phước:

  • Vị trí KCN Hiệp Phước:

KCN tọa lạc tại xã Long Thới & xã Hiệp Phước, thuộc huyện Nhà Bè, TP. HCM. Từ vị trí này di chuyển đến Phú Mỹ Hưng khoảng 10km, đến trung tâm TP chỉ khoảng 20 km, và cần trung bình 40 phút để di chuyển từ KCN đến Tân Cảng Cát Lái, Quận 2.

Đặc biệt, quãng đường kết nối giữa KCN Hiệp Phước với các khu vực kinh tế trọng điểm khác còn nhanh chóng hơn, vì vị trí này tiệm cận với hàng loạt tuyến đường huyết mạch. Bao gồm: Đường Vành đai 1, Vành đai 2, Vành đai 4, Đại lộ Võ Văn Kiệt và đường Nguyễn Hữu Thọ.

  • Quy hoạch Khu công nghiệp Hiệp Phước Nhà Bè:

UBND TP. HCM vừa điều chỉnh quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000 của KCN Cảng Hiệp Phước, với tổng diện tích tăng lên 1.740,66 ha, tương ứng 95.000-120.000 dân số, phát triển đa dạng sản phẩm, ngành nghề. Trong đó sẽ tập trung vào vận tải đường thủy và tàu cảng. Một số khu chức năng chính bao gồm:

– Kho tàng phân lô.

– Khu xí nghiệp nhà máy.

– Khu cảng và công trình dịch vụ cảng, logistics.

– Hạ tầng giao thông…

  • Quy mô & tiến độ Cảng công nghiệp Hiệp Phước:

– Khu 1 (Giai đoạn 1): Diện tích 311,4 ha. Gồm có các loại hình công nghiệp có lượng khí thải lớn: Công nghiệp phụ trợ, Công nghiệp dịch vụ phục vụ sản xuất công nghiệp, Kho cảng vận chuyển bằng đường thủy. Hiện tỷ lệ lấp đầy tại đây đã đạt 100% với thời gian sử dụng đến 2048.

– Khu 2 (Giai đoạn 2): Diện tích 651,66 ha bao gồm các loại hình: Công nghiệp đóng, sửa chữa tàu thuyền đường biển; Công nghiệp gắn liền với vận tải thủy (kho, cảng). Tính đến 2020 đã lấp đầy 100%, thời hạn sử dụng đất đến năm 2058.

– Khu 3 (Giai đoạn 3): Diện tích 392,89 ha chủ yếu tập trung các ngành đòi hỏi kỹ thuật tiên tiến, công nghệ sạch, công nghệ cao. Hiện khu 3 vẫn đang xây dựng cơ sở hạ tầng.

ban do khu cong nghiep hiep phuoc 743x1024 1

– Khu 4 (Khu cảng hạ lưu Hiệp Phước): Diện tích 384,71 ha – Là khu có gắn kết liền mạch với Khu công nghiệp Hiệp Phước nhằm mục đích hỗ trợ các dịch vụ cảng Logistics.

  1. Tiềm năng bất động sản lân cận Khu công nghiệp Hiệp Phước:

Cách đây hơn chục năm về trước, khu vực Nam TP. HCM hướng về phía Nhà Bè Hiệp Phước vẫn còn là nơi đầm lầy lau sậy, ít người lui tới. Tuy nhiên, kể từ khi quy hoạch Khu cảng Hiệp Phước, diện mạo nơi đây đã “lột xác” hoàn toàn.

Không chỉ là nơi đáng sống, khu vực này còn là đặc khu kinh tế nổi bật hàng đầu Sài Gòn, thu hút hàng loạt các Nhà máy xí nghiệp, giới chuyên gia và lao động bậc cao.

Với tốc độ triển khai và đưa vào sử dụng mạng lưới cơ sở hạ tầng, giao thông liên kết vùng như hiện tại, không có gì khó hiểu khi quỹ đất khu Nam TP. HCM đã được các ông lớn BĐS để mắt. Dễ thấy nhất là sự hiện diện của rất nhiều dự án đình đám từ các chủ đầu tư danh tiếng, có thể kể đến: Celesta Rise Nhà Bè của Kepple Land, Zeitgeist Nhà Bè thuộc tập đoàn GS Hàn Quốc, Chung cư Orchid Park Nhà Bè, đặc biệt là dự án đất nền có sổ ven sông Hiệp Phước Habour View của Tân Hai Thành…

Những tiềm năng cho các BĐS xung quanh Khu công nghiệp Hiệp Phước:

– Thứ nhất, quỹ đất tại đây cực lớn, hệ thống kênh rạch chằng chịt và hệ sinh thái tự nhiên đa dạng. Những yếu tố này giúp thị trường khu vực trở thành ứng cử viên sáng giá trong việc phát triển Đô thị xanh.

– Thứ hai, hầu hết các đô thị sầm uất trên thế giới như Busan (Hàn Quốc), Amsterdam (Hà Lan), Hamburg (Đức), Seattle (Mỹ)… đều có vị trí gắn liền với cảng biển. Đầu tư BĐS quanh Cảng Hiệp Phước là bước đầu tư khôn ngoan trong tương lai. Đặc biệt khi Đặc khu kinh tế Hiệp Phước đang là đầu mối giao thông trọng điểm cả về đường thủy, đường bộ, đường cao tốc quốc gia… kết nối phía Nam TP. HCM và ĐBSCL.

– Thứ ba, không thể nói đến tiềm năng phát triển du lịch trên sông Soài Rạp tại Hiệp Phước. Nhất là khi Nhà Bè lên quận vào năm 2025.

– Cuối cùng, tiềm năng BĐS còn đến từ đội ngũ chuyên gia, các lao động trí thức, công nhân đổ về làm việc tại KCN Hiệp Phước và cảng quốc tế Tân Tập Long An.

Bình Luận

Compare listings

So sánh