Nhận Định Cá Nhân Về Bất Động Sản Trung Tâm TPHCM

bất động sản trung tâm

Khu lõi trung tâm có thể kể đến là Quận 1, Quận 3, Phú Nhuận, Quận 10, Quận 4, Quận 5 phần nào đó là Bình Thạnh, Tân Bình, Quận 11, Quận 6.

Người ta hay nói, Đại gia là ở Quận3 và có nhà Quận 1. Quận 1 là nơi tốt để kinh doanh nhưng lại không tốt để ở, còn Quận 3 là nơi tốt nhất để ở cho đến thời điểm hiện tại.

Mà ngày xưa, quy hoạch của Sài Gòn cũng dành Quận 3 là nơi để ở. Hồi đó, quy hoạch của Sài Gòn theo phong cách Tây. Phân theo khu, theo lô đàng hoàng. Đường phố sẽ là đường, đến lớp cây xanh rồi mới đến vỉa hè. Các bạn đi dọc đường Pasteur sẽ thấy, nó khác với quy hoạch đường hiện nay vỉa hè với cây xanh là 1.

Quy hoạch xưa phân ô bàn cờ, theo ô chức năng, và mỗi công trình công cộng thường có 4 mặt đều là đường. Khu ở ra khu ở, khu công cộng ra công cộng. Nhưng sau đó, thì có đất ở chen vô khu công cộng nên bắt đầu có phân lô tách thửa …

Người ở Quận 1, Quận 3 chỗ gần Quận 1 là dạng giàu. Còn Phú Nhuận là khu của công chức. Quận 5 là của người Hoa, là TP Chợ Lớn thời xưa. Các Khu khác thì đa số là dân Sài Gòn xưa, chí ít là dạng sinh ra ở Sài Gòn.

Nếu coi Quận 1, Quận 3 là lõi, thì các quận khác dù ở trung tâm nhưng cũng gọi là Rìa. Ngoài cái Quận 1, Quận 3 là giàu sẵn và là đại gia, thì cái khúc rìa rìa có những đặc điểm là dân cũ.

Mà dân cũ thì có đặc điểm là nhà ở nhiều thế hệ. Có nhiều căn nhà ở những khu vực này mà Ông bà, cha mẹ, con cái sống chung trên một mái nhà. Diện tích nhà khu vực này ở tầm 30-50m2 đất, hẻm, xây 2-4 tầng.

Giá trị căn nhà thì đương nhiên cao, nhưng mà cũng không thực sự thoải mái về không gian sống. Nhưng vì đặc trưng những người này ở đây rất lâu, người ngoài cũng rất khó vào (vì để mua được 1 căn nhà khu vực này không phải dễ), nên họ cũng không muốn đi nơi khác.

Nhưng đất thì không nở ra, mà người thì phải sinh đẻ, nên những căn nhà ở đây ngày càng đông người ở. Và nhiều trong số đó không có khả năng ra riêng hoặc không muốn ra riêng. Vì nghĩ sao khi đang ở lõi trung tâm lại phải di chuyển ra các quận vùng ven, mà đến một nơi khác ở lõi trung tâm thì không thể.

Tuy nhiên, không thể ở mãi như thế được, và về lâu về dài, khi dân số trong mỗi gia đình ngày càng tăng (lấy vợ, gả chồng, sinh con đẻ cái…) thì đến một ngày nào đó họ buộc phải bán nhà để chia nhau nhằm tìm kiếm một chỗ ở rộng rãi hơn và rẻ hơn. Đây sẽ là một lực lượng khách hàng mới, và tiềm năng cho các khu vực vùng hơi ven.

Có môt vài anh có kinh nghiệm trong ngành bảo rằng, cái xu hướng này sẽ xảy ra trong vòng 5-7 năm tới.

Nhà phố ở vùng này, đối với các căn nhà có hẻm xe hơi và kinh doanh được thì giá phải nó là chóng mặt. Tiền thuê cũng cao. Cái phòng 20m2 trên lầu có thể cho thuê dc cả gần chục triệu, vì nó có khả năng kinh doanh.

Nhưng nhà hẻm xe máy, thì lại mức độ gia tăng kém, do không có nhiều ưu điểm về kinh doanh, lại quá cao để ở.

Căn hộ khu vực này nhìn chung là không có cái mới, vì không có đất để mà xây, nếu có thì thường thiết kế theo phong cách sang trọng và giá cũng sang trọng nốt.

Nói về tiềm năng tăng giá căn hộ của khu vực này thì hên xui, khó đoán lắm, vì ở được nơi đây phải là dân có tiền, mà dân có tiền thì khó nắm bắt do tiền bạc đối với họ đôi khi không quan trọng lắm, một số thứ càng đắt thì người ta càng mua. Nó cũng phụ thuộc vào độ giàu chung của dân.

Độ giàu là gì, hãy quan sát vài thứ sẽ thấy, bia 333 ít bán được ở Sài Gòn, còn bia heineken thì ít bán được ở quê. Cách đây mấy năm, xe số bán chạy, còn giờ xe tay ga mới bán chạy. Khi mà dân càng giàu lên, thì xu hướng ở của họ càng cao cấp, và ở khu trung tâm, thì cái quan trọng là phong cách hơn là mức giá. Thế nên với căn hộ, tạo ra một câu chuyện hoặc một định vị cụ thể cho các căn hộ ở vị trí này giúp cho cái giá của nó sẽ có nhiều khác biệt.

Đầu tư căn hộ khu vực này thì phải chú ý đến cách giới thiệu của Chủ Đầu Tư, cái Chủ Đầu Tư mong muốn truyền tải đến khách hàng cái Dự án đó, câu chuyện đó… là gì. Nó giống như chai rượu, có chai chục triệu, chai trăm triệu, mà nói thật chỉ người giàu họ mới biết, còn nghèo nghèo thì mấy chai đó chưa chắc ngon bằng chai chuối hột.

Với khu lõi, vị trí không quan trọng bằng phong cách và định vị, đừng ngạc nhiên nếu những căn hộ gần nhau mà giá khác nhau, bởi giá của nó còn mang theo cả phong cách, cả định vị, cả thương hiệu.

–Duc Le–

Bình Luận

Compare listings

So sánh