Pháp lý dự án Cộng Hòa Garden, tại sao chỉ sở hữu 44 năm?

Phoi Canh Cong Hoa Garden

Thắc mắc “Pháp lý dự án Cộng Hòa Garden, tại sao chỉ sở hữu 44 năm” đang là vấn đề chính được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong bài chia sẻ dưới đây, Hidland sẽ giải đáp chi tiết lý do.

  1. Vì sao dự án Cộng Hòa Garden chỉ sở hữu 44 năm?

Cộng Hòa Garden là dự án sở hữu quy mô 3 ha nằm trên địa chỉ số 20 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình. Đây là dự án được đánh giá rất cao về mặt vị trí, tiện ích cũng như thiết kế kiến trúc. Do đó nhanh chóng thu hút các nhà đầu tư quan tâm, vì khả năng thanh khoản và sinh lời hấp dẫn.

Tuy nhiên, pháp lý dự án Cộng Hòa Garden chỉ sở hữu 44 năm, theo quy định của Pháp luật hiện hành. Điều này nghe có vẻ khó hiểu, vì đa số các dự án căn hộ bình thường có thời hạn sở hữu từ 45 – 50 năm. Vậy nguyên nhân tại sao Cộng Hòa Garden chỉ có thời hạn 44 năm? Lý do là vì:

– Quỹ đất mà dự án đang triển khai, là quỹ đất thuộc quản lý của Quân Chủng Phòng Quân-Không Quân. Và trên sổ đất của dự án Cộng Hòa Garden, chủ sở hữu đất cũng được nêu rõ là Bộ Quốc Phòng (thời hạn sở hữu lâu dài).

– Bộ Quốc Phòng đã phê duyệt quyết định số 2104/QĐ-BQP vào ngày 17/06/2013, cho phép phương án sử dụng đất vào mục đích kinh tế trong vòng 49 năm (tính từ năm 2013). Theo quyết định này, quỹ đất sẽ được bàn giao cho các nhà đầu tư khai thác sử dụng.

Các nhà đầu tư phải đóng tiền thuê đất, đồng thời phân chia lợi nhuận với Bộ Quốc Phòng. Dựa trên quyết định này, những nhà đầu tư tham gia vào dự án đã cùng góp vốn, thành lập nên Chủ đầu tư Cộng Hòa Garden hiện tại (tức Công ty Cổ Phần Thiên Phúc Điền).

Và căn cứ vào quyết định 2104/QĐ-BQP và sổ đất dự án Cộng Hòa Garden, có thể thấy, thời hạn sử dụng đất tính từ năm 2018 cho đến khi kết thúc, theo quyết định của Bộ Quốc Phòng chỉ là 44 năm. 44 năm này tương đương với 44 năm mà người mua căn hộ sẽ được sở hữu.

  1. Sau 44 năm, dự án Cộng Hòa Garden sẽ như thế nào?

Pháp lý dự án Cộng Hòa Garden, tại sao chỉ sở hữu 44 năm đã được phân tích chi tiết. Tuy nhiên, đi kèm với thắc mắc này là một câu hỏi khác cũng không kém phần quan trọng, đó là sau 44 năm, “số phận” của dự án sẽ đi về đâu?

Về vấn đề này, xét trên các quy định Pháp luật, có thể nhìn nhận như sau: Căn cứ trên quyết định 2104/QĐ-BQP, sau khi thời hạn sử dụng đất kết thúc, đất và cơ sở hạ tầng trên quỹ đất này sẽ được bàn giao cho Quân chủng Phòng không-Không quân.

Tùy theo tình hình quốc phòng trong thời điểm đó, Quân chủng Phòng không-Không quân sẽ quyết định khai thác quỹ đất vào nhiệm vụ quốc phòng, hoặc tiếp tục cho phép các nhà đầu tư khai thác vào mục đích kinh tế. Tất cả đều phải được báo cáo với Bộ Quốc Phòng.

Và như vậy, vấn đề gia hạn sau 44 năm của Cộng Hòa Garden vẫn còn bỏ ngỏ, chưa có gì khẳng định chắc chắn được. Tuy nhiên, khả năng cao nhất vẫn có thể là dự án sẽ tiếp tục được gia hạn, vì vốn dĩ nếu đất đã được dùng cho mục đích kinh tế, thì thường sẽ không thuộc phạm vi trọng yếu về bảo vệ an ninh quốc phòng.

Xét trên nhiều khía cạnh, Hidland kết luận như sau:

Dự án căn hộ Cộng Hòa Garden chỉ sở hữu 44 năm nghe có vẻ ít, nhưng thực tế hầu hết các dự án khác cũng gặp tình trạng tương ứng. Có công trình chỉ sở hữu 38 năm, hoặc dưới 45 năm vì vấn đề thời hạn sử dụng đất.

– Giá bán sản phẩm tại dự án thấp hơn thị trường 30%, chỉ từ 32 triệu – 35 triệu/m2. So với giá trị thực tế mà căn hộ mang lại, mức giá này rất hữu nghị, giúp người mua tiết kiệm 30% tài chính để đầu tư thêm các hạng mục khác. Trong khi đó vẫn sở hữu căn hộ như ý, vừa có thể an cư, vừa có thể mua bán thứ cấp hoặc cho thuê.

Ngoài vấn đề Pháp lý dự án Cộng Hòa Garden, tại sao chỉ sở hữu 44 năm, nếu còn thắc mắc nào khác liên quan đến dự án, Anh/Chị vui lòng liên hệ 0919247839 – 0919247839 để nhận tư vấn chi tiết.

Download toàn bộ pháp lý của dự án tại đây:

[Hidland.com] Thong bao v.v chap nhan dang ky hop dong

[Hidland.com]_Quyết định cho phep A41 _ KinhDo la chu dau tu thuc hien du an

[Hidland.com]-Lenh khoi cong du an

[Hidland.com]-Quyet dinh 1_500 1265-UBND Quan Tan Binh phe duyet do an QH

[Hidland.com]-Quyết định v.v phe duyet du an dau tu xay dung du an CHG

[Hidland.com]-Quyết định-BQP phe duyet phuong an su dung dat

Bình Luận

Compare listings

So sánh