Quy chế quản lý nhà chung cư

quy dinh quan ly dieu hanh nha chung cu

Việc tranh chấp, khiếu kiện giữa cư dân chung cư và chủ đầu tư trong thời gian gần đây liên tục gia tăng, đa phần đều nảy sinh từ vấn đề quản lý vận hành không minh bạch. Quy chế quản lý nhà chung cư dưới đây, chắc chắn sẽ cần thiết với những ai sắp trở thành cư dân tại một dự án nào đó.

Tìm hiểu cụ thể, nắm sơ lược về quy chế, phần nào sẽ giúp bạn chủ động hơn trong vai trò là chủ sở hữu căn hộ tại dự án. Ít nhất khi có kiến thức, bạn cũng tránh được các rủi ro và sự khó chịu có thể gặp phải khi sống trong chung cư.

  1. Thông tin cơ bản về Quy chế quản lý nhà chung cư:

Cơ sở pháp lý: Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng quy định. Có hiệu lực từ ngày 02/04/2016 đến nay. Ngoài ra cần xem xét về Luật nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Dưới đây là một số điểm chính:

– Phải sử dụng đúng mục đích thiết kế, nội dung dự án được phê duyệt và công năng nhà chung cư.

– Tuân thủ nội quy quản lý sử dụng của từng nhà chung cư theo quy định pháp luật.

– Việc đóng phí và sử dụng khoản phí trong quản lý vận hành nhà chung cư phải đúng thỏa thuận giữa cư dân với đơn vị quản lý theo quy định pháp luật. Yêu cầu khoản tiền sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch, rõ ràng.

– Trong quá trình sử dụng nhà, chủ sở hữu/người sử dụng căn hộ phải đóng đầy đủ các khoản phí (bảo trì, vận hành, phí hoạt động của BQT…) và phải chấp hành nội quy quản lý sử dụng nhà theo quy định pháp luật.

– BQT sẽ thay mặt cư dân thực hiện quyền và trách nhiệm trong việc quản lý sử dụng nhà. Nếu không có BQT thì các cư dân sẽ tự thỏa thuận phương án quản lý phù hợp.

– Các vi phạm, tranh chấp, khiếu kiện sẽ được giải quyết trên các cơ sở pháp lý nêu trên.

  1. Một số bất cập trong quy chế quản lý nhà chung cư và liên hệ thực tế:

Bất cập trong quy chế quản lý theo Thông tư 02/2016/TT-BXD:

– Theo quy định, đơn vị quản lý nhà chung cư có thể tạm ngừng/ yêu cầu đơn vị cung cấp cúp điện nước những căn hộ bị hư hỏng gây ảnh hưởng đến người khác, nhưng chủ nhân không chịu sửa chữa. Quy định này hay nhưng rất khó thực hiện bởi đa phần điện nước cung cấp trong chung cư là đồng bộ nên cúp là cúp hàng loạt, chưa kể đến vấn đề hợp đồng giao dịch giữa đơn vị cung cấp và khách hàng không thể bị can thiệp…

– Theo thông tư, 100% thành viên BQT thống nhất đồng ý thì mức chi kinh phí bảo trì chung cư mới được áp dụng. Điều này khiến việc sửa chữa, khắc phục sự cố trong chung cư bị ảnh hưởng vì chỉ cần 1 thành viên không đồng ý thì việc sửa chữa sẽ không được tiến hành. Trong khi đó các sự cố xảy ra đa phần đều cần được xử lý ngay lập tức…

Bất cập trong thực tế:

Mặc dù có quy chế quản lý nhà chung cư nhưng các tranh chấp, khiếu nại vẫn liên tục nổ ra trong các khu chung cư, đa phần đều có nguyên nhân sâu xa từ khoản 2% kinh phí bảo trì được sử dụng không minh bạch. Ngoài ra lí do còn bắt nguồn từ các khoản thu chi vô lý của BQT chung cư, chưa kể đến các tranh chấp khác của cư dân với chủ đầu tư về quyền quản lý, khai thác phần diện tích sử dụng chung, hợp đồng mua bán…

Thực trạng trên cùng bất cập chồng chéo các văn bản quy phạm pháp luật, đã khiến việc xử lý trở nên khó khăn hơn. Để hạn chế rủi ro này, người mua nên lựa chọn các sản phẩm trong những dự án chất lượng, có chủ đầu tư uy tín và đơn vị quản lý vận hành có tiếng. Tại Sacomreal luôn mang lại những nhà quản lý vận hành chung cư uy tín và đặt quyền lợi của khách hàng lên trên hết, quý anh chị có thể tham khảo tại các dự án đã hoàn thiện như Carillon, Jamona, hay sắp tới là Chamrmington

Bình Luận

Compare listings

So sánh