Quy hoạch khu Kinh tế Nhơn Hội, Quy nhơn, Bình Định

quy hoach khu kinh te nhon hoi

Vào tháng 5 năm 2019, Thủ tướng chính phủ ký quyết định phê duyệt “ Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hôi, tỉnh Bình Định đến  năm 2040 ”. Điều này nói lên hy vọng của Đảng và Nhà Nước kỳ vọng sự phát triển của tỉnh Bình Định trong nhiều năm tới, giúp tỉnh Bình Định  thay đổi chuyển mình cùng những chủ trương mới trong phát triển công nghiệp công nghệ 4.0, du lịch đặc trưng và tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ về kinh tế. Sự điều chỉnh tổng thể quy hoạch của Thủ tướng lần này góp một phần giảm diện tích đất công nghiệp và tăng diện tích đất dịch vụ đô thị ở khu vực bán đảo Phương Mai.

quy hoach khu kinh te nhon hoi
quy hoach khu kinh te nhon hoi

Quyết định số 514/QĐ-TTg ngày 08/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ những phạm vi và định hướng quy hoạch của khu Kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn khái quát tổng thể về quyết định này.

 

Phạm vi lập quy hoạch khu Kinh tế Nhơn Hội Bình Định

 

Khu kinh tế Nhơn Hội tỉnh Bình Định được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ký quyết định thành lập vào ngày 14/6/2005, có diện tích 12.000 ha bao gồm địa bàn thành phố Quy Nhơn và một phần của các huyện Tuy Phước, Phù Cát.  Khu kinh tế  Nhơn Hội được quy hoạch là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành , đa lĩnh vực và có quy chế hoạt động riêng, bao gồm : khu phi thuế quan. Khu cảng biển và du lịch cảng biển, khu công nghiệp, các khu du lịch, dịch vụ và khu đô thị mới, được vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt, là trung tâm và động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định và của khu vực miền Trung .

Phạm vi lập quy hoạch đến năm 2040 là 14.308 ha bao gồm phần hiện hữu và phần mở rộng

 • Phần hiện hữu: có diện tích khoảng 12.000 ha , chính là phần trên bán đảo Phương Mai và một phần các xã của huyện Tuy Phước và Phù Cát.
 • Phần mở rộng: có diện tích khoảng 2.308 ha trên địa giới hành chính xã Canh Vinh của huyện Vân Canh

 

Tính chất của việc quy hoạch khu Kinh tế Nhơn Hội

 

Khu Kinh tế Nhơn Hội được Thủ tướng ký quyết định quy hoạch đến năm 2040 được kỳ vọng sẽ trở thành một khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm phát triển là về du lịch, dịch vụ, công nghiệp, cảng biển, đô thị, năng lượng tái tạo và thủy sản, trong đó du lịch được quan tâm hơn cả.

 

 

Với vị trí địa lý của tỉnh Bình Định là ở giữa khu vực miền Trung, khu Kinh tế Nhơn Hội đang được phát triển trở thành một trong những trung tâm phát triển chính của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, tở thành đầu mối thông thương và giao lưu quốc tế quan trọng giữa miền Trung và Tây Nguyên.

Có vị trí thuận lợi cùng với kết cấu hạ tầng phát triển, khu Kinh tế Nhơn Hội được quy hoạch để trở thành cực tăng trưởng đối trọng, giúp toàn thành phố Quy Nhơn và các vùng phụ cận phát triển toàn diện và liên kết chặt chẽ với nhau. Ngoài ra, khu Kinh tế Nhơn Hội được điều chỉnh chức năng phát triển trở thành khu vực có tầm quan trọng về an ninh quốc phòng.

 

Những định hướng phát triển của khu Kinh tế Nhơn Hội Bình Định

 

Theo như lần điều chỉnh này thì dự báo đến năm 2030, tổng dân số của khu Kinh tế khoảng 120.000 – 140.000 và nhu cầu sử dụng quỹ đất xây dựng khoảng 8.461 ha. Và dự báo đến năm 2040 thì tổng dân số của khu Kinh tế sẽ khoảng 200.000 – 250.000 người, nhu cầu sử dụng quỹ đất xây dựng sẽ là khoảng 10.746 ha.

Khu đô thị Nhơn Hội được quy hoạch thành một trong những khu đột thị hàng đầu ở miền Trung, cùng với các định hướng phát triển được đưa ra giúp nơi đây tập trung phát triển nhiều mặt như du lịch, công nghiệp, công nghệ, dịch vụ, cùng với hướng phát triển bền vững thân thiện với môi trường. Những định hướng được đưa ra trong bản quy hoạch gồm: định hướng phát triển không gian, định hướng sử dụng đất, định hướng kiến trúc cảnh quan, định hướng các kiến trúc hạ tầng kỹ thuật.

quy hoach khu kinh te nhon hoi 2

Bốn không gian cơ bản được định hướng tổ chức trong khu Kinh tế Nhơn Hội gồm: không gian cảnh quan – dự trữ sinh thái, không gian phát triển công nghiệp, không gian phát triển du lịch, không gian phát triển đô thị – nông thôn. Việc định hướng phát triển bốn không gian cơ sở này nhằm những mục đích như là:

 • Bảo vệ, phát triển, khai thác hợp lý những tài nguyên thiên nhiên của Khu kinh tế
 • Phát triển công nghiệp theo hướng công nghiệp sạch, đem lại hiệu quả năng suất cao, trong đó khu công nghiệp Becamex – Bình Định phát triển trở thành khu công nghiệp thu hút đầu tư, đa ngành, bền vững với môi trường và liên kết phát triển chặt chẽ với khu Kinh tế Nhơn Hội và những cụm công nghiệp lân cận
 • Vị trí địa lý thiên nhiên ban tặng phù hợp với việc đẩy mạnh phát triển du lịch, phát triển những sản phẩm đặc trưng theo từng địa điểm tại Kỳ Co, Eo Gió, Núi Bà, Hòn Khô,..
 • Hình thành và phát triển những khu đô thị mới, cải tạo và sắp xếp dân cư tại chỗ đối với những cụm dân cư nông thôn.

Khu Kinh tế Nhơn Hội được chia thành tám phân khu chức năng, trong đó từ phân khu 1 đến phân khu 6 nằm trên bán đảo Phương Mai, phân 7 và 8 nằm tại vị trí của xã Canh Vinh.

 • Phân khu 1: khu đô thị, du lịch Tân Thanh, Vĩnh Hội. Là khu đô thị – du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp, phát triển các khu dân cư sinh thái, khu du lịch – dịch vụ với mật độ thấp, gắn liền với việc bảo vệ những giá trị tự nhiên hiện hữu hai thung lũng núi hướng biển có bãi tắm đẹp. Dân số dự kiến tại phân khu 1 rơi vào khoảng 23.000 người.

Diện tích đất tự nhiên là khoảng 1.164 ha, diện tích đất xây dựng các khu chức năng rơi vào khoảng 969 ha, mật độ dân cư ở phân khu 1 rơi vào 50 – 70 người/ha.

 

 • Phân khu 2: khu đô thị cửa ngõ Cát Tiến. Là khu đô thị ở cửa ngõ phía Bắc, phát triển đô thị, du lịch – dịch vụ ở mật độ trung bình. Khu đô thị được đẩy mạnh khai thác tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo, cùng với đó là việc bảo tồn vành đai thiên nhiên nhằm ngăn gió bão biển. Dân só sự kiến ở phân khu 2 rời vào khoảng 49.100 người

Diện tích đất tự nhiên phân khu 2 khoảng 1.606 ha; diện tích của đất xây dựng các khu chức năng khoảng 1.305 ha, mật độ dân cư phân khu2 vào khoảng 60 – 80 người/ ha

 

 • Phân khu 3: khu đô thị du lịch Nhơn Hội. Là khu đô thị dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng biển và trung tâm vui chơi giải trí lớn; có tốc độ phát triển ở mật độ trung bình. Khu đô thị này phát triển trở thành nơi cung cấp cơ sở đào tạo nghề, bệnh viện nhằm phục vụ toàn bán đảo, ngoài ra còn được phát triển khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo, đồng thời bảo tồn vành đai thiên nhiên ngăn gió bão từ biển.

Phân khu 3 còn được phát triển với mục đích bảo tồn và khai thác các giá trị cảnh quan đặc hữu như: Eo Gió, Kỳ Co, hay tuyến du lịch quốc gia Phương Mai – Núi Bà. Dân số ở khu này dự kiến khoảng 78.300 người

Diện tích đất tự nhiên rơi vào khoảng 2.199 ha, diện tích đất xây dựng của các khu chức năng vào khoảng 2.005 ha, mật độ dân cư phân khu 3 vào khoảng 60 – 80 người/ha

 

 • Phân khu 4: khu công nghiệp đô thị Nhơn Hội. Được xây dựng và phát triển khu công nghiệp Nhơn Hội, khu cảng biển Nhơn Hội, và phát triển khu đô thị Mai Hương để trở thành trung tâm đô thị – thương mại- dịch vụ hỗn hợp nhằm mục đích phụ vụ toàn bán đảo. Kết hợp phát triển các khu du lịch, vui chơi giải trí cùng với không gian thưởng ngoạn và bến du lịch ven bờ Vịnh.

Ngoài ra cần kết hợp bảo tồn vịnh Phương Mai song song với việc phát triển năng lượng tái tạo. Dân số dự kiến của phân khu 4 vào khoảng 29.100 người.

Diện tích đất tự nhiên rơi vào khoảng 3.521 ha, diện tích đất xây dựng của các khu chức năng vào khoảng 2.772 ha, mật độ dân cư từ 40 – 60 người/ ha

 

 • Phân khu 5: khu đô thị du lịch Phương Mai. Đây là khu đô thị – du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp, với tốc độ phát triển các khu dân cư sinh thái, khu dịch lịch có mật độ thấp. Cùng với đó là sự phát triển của việc khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo, đồng thời bảo vệ những giá trị tự nhiên của vùng Nam bán đảo Phương Mai. Dân số dự kiến phân khu 5 vào khoảng 13.000 người.

quy hoach ban dao phuong mai

Một dự án nằm trên bán đảo Phương Mai đang là tâm điểm của các nhà đầu tư nghỉ dưỡng Takashi Ocean Suite của Danh Khôi

 

Diện tích đất tự nhiên của phân khu 5 vào khoảng 1.512 ha, diện tích đất xây dựng khác khu chức năng vào khoảng 1.335 ha, và mật độ dân cư là từ 20 – 40 người/ha

 

 • Phân khu 6: Đầm Thị Nại. Đây là khu bảo tồn, gìn giữ hệ sinh thái đầm Thị Nại đặc sắc, phát triển các giải pháp bảo tồn như hồi sinh rừng ngập mặn, kiểm soát chặt chẽ dân số, hoạt động của các nguồn ô nhiễm.

Được phát triển các mô hình du lịch bền vững, ngoài ra còn từng bước chuyển đổi nghề nuôi trồng thủy sản trên Đầm san những mô hình sinh kế bền vững với môi trường. Dân số dự kiến vào khoảng 1.800 người.

Diện tích đất tự nhiên vào khoảng 1.998 ha, diện tích đất xây dựng các phân khu chức năng Vò khoảng 306 ha, mật độ dân cư là khoảng 20 – 4 người/ ha.

 

 • Phân khu 7: khu công nghiệp – đô thị Becamex A. Đây là tổ hợp của công nghiệp, đô thị, dịch vụ, được xây dựng khai thác thế mạnh vị trí cửa ngõ phía Tây thành phố Quy Nhơn và phụ cận, đón đầu tuyến đường cao tốc Bắc Nam. Tốc độ phát triển với mật độ trung bình, và bảo vệ các giá trị tự nhiên của thung lũng sông Hà Thanh. Dân số dự kiến vào khoảng 23.400 người.

Diện tích đất tự nhiên vào khoảng 1.425 ha, diện tích đất xây dựng vào khoảng 1.390 ha, và mật độ dân cư là từ 60 – 80 người/ ha.

 

 • Phân khu 8: khu đô thị – dịch vụ Becamex B. Đây là khu đô thị dịch vụ thương mại, được hình thành trong giai đoạn dài hạn. Dân số dự kiến vào khoảng 32.300 người.

Diện tích đất tự nhiên vào khoảng 883 ha, diện tích đất xây dựng của các khu chức năng vào khoảng 662 ha, và mật độ dân cư từ 50 -70 người/ ha

Các hệ thống hạ tầng kinh tế – xã hội được nâng cấp, mở rộng và xây mới. Ví dụ, tiến hành xây mới khu tâm hành chính Khu kinh tế; nâng cấp công trình giáo dục như xây mới khu trung tâm đào tạo nghề, nâng cấp mạng lưới giáo dục; xây mới bệnh viện đa khoa và các cơ sở y tế tại các khu đô thị; đẩy mạnh dịch vụ logistic tại cảng Nhơn Hội, phát triển dịch vụ vận tải trở thành cảng lưu thông quan trọng ở miền Trung; hệ thống công viên đô thị, khu vực sinh thái được khuyến khích phát triển, mở rộng xây dựng hệ thống cây xanh,….

Về định hướng kiến trúc, cảnh quan, khu Kinh tế Nhơn Hội phân chia định hướng phát triển các trung tâm hoạt động, khu vực cửa ngõ, những trục không gian chính và quản lý quy hoạch chiều cao và mật độ các công trình. Các nguyên tắc trong việc quy hoạch định hướng kiến trúc cảnh quan sẽ giúp phân bổ hợp lý các trung tâm đô thị, những không gian công cộng, tổ chức không gian giúp hình thành những khu không gian hấp dẫn doanh nghiệp cả về thương mại lẫn dịch vụ. Các trục không gian chính sẽ được nâng cấp, quy hoạch không gây ảnh hưởng tới các thắng cảnh, đảm bảo người dân đều được tiếp cận với các không gian công cộng. Mật độ các công trình được điều chỉnh hợp lý, không làm ảnh hưởng đến sinh thái của khu vực xây dựng, và làm tiền đề bền vững cho các công trình sau này.

Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng được định hướng rõ ràng, bao gồm hệ thống giao thông, cao độ nền và thoát nước mặt, cấp nước, cấp điện, thông tin liên lạc, hệ thống thoát nước thải, quản lý chất rắn và nghĩa trang, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

 

Những dự án được ưu tiên đầu tư của khu Kinh tế Nhơn Hội

 

phan khu chuc nang

Khu kinh tế  Nhơn Hội ưu tiên đầu tư vào các dự án có nguồn vốn hỗ trợ từ Trung Ương ví dụ như hoàn thiện tuyến đường Phù Cát – Nhơn Hội, nâng cấp tuyến quốc lộ 19C. Tiếp theo là đầu tư vào các dự án có nguồn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác. Phát triển đầu tư vào những dự án công tư như xây dựng các bến xe buýt liên vùng, các bến xe khách; xây dựng nâng cấp những tuyến đường giao thông đô thị; đầu tư xây dựng những khu vực cầu cảng, đẩy mạnh vận tải biển; đầu tư vào các khu du lịch, thể thao mang tính chất đặc thù; đầu tư xây dựng những dự án y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe, cơ sở giáo dục và đào tạo; đầu tư và khai thác các trung tâm du lịch biển; nâng cao xử lý nước thải ra môi trường bằng các công nghệ hiện đại.

 • Tham khảo một dự án nằm trên bán đảo Phương Mai đang là tâm điểm của các nhà đầu tư nghỉ dưỡng Takashi Ocean Suite của Danh Khôi

Bình Luận

Compare listings

So sánh