QUY HOẠCH XÂY DỰNG VÀ SỰ TỰ DO TRONG XÂY DỰNG

6 4

Nhiều ý kiến cho rằng, QH Sài Gòn nói chung và VN nói riêng nhiều chỗ bị nát. Cái này đúng chứ không sai.

Nói thêm một chút về Quy hoạch xây dựng để hiểu thêm. Quy hoạch quan trọng nhất là Quy hoạch sử dụng đất, nghĩa là khu đất đó được phép làm cái gì. Với những khu đất được xây dựng công trình (Đất ở, đất thương mại..) thì có quy hoạch xây dựng, diể xác định công trình trên đó được xây dựng như thế nào. Các chỉ số chính của quy hoạch xây dựng là: Dân số, mật độ, tầng cao, hệ số sử dụng đất.

Để dễ hình dung, chúng ta hãy tưởng tượng quy hoạch xây dựng giống như đồng phục ấy.

Xây dựng tự do nghĩa là trang phục tự do, xây dựng theo mẫu là trang phục theo mẫu hay gọi là đồng phục. Tự do mang tính thoải mái, nhưng đồng phục thì nó tạo ra sự thống nhất và đẹp.

Ngày nay, đồng phục xuất hiện nhiều nhất ở các môn thể thao. Ví dụ như bóng đá, đồ đá bóng nhìn vậy thôi chứ có rất nhiều quy định về đồng phục, về cơ bản thì hình dáng của đồng phục bóng đá là chung cho toàn thế giới, thay đổi nếu có chỉ là màu sắc, họa tiết mà thôi, nhưng nhìn tổng thể thì nó giống nhau.

Cái gì cũng thế, muốn có hình ảnh đẹp và đồng đều thì buộc phải có sự gò bó, còn muốn tự do thoải mái thì trăm hoa đua nở là cái chắc. Giả sử bóng đá mà cho trang phục tự do, các bạn sẽ thấy có người đi chân đất, người đi giày, người cởi trần … bởi sở thích, điều kiện mỗi người mỗi khác.

Với nhà, đất, bạn thích đất xây dựng tự do hay xây theo mẫu? Phần lớn sẽ trả lời là “Xây tự do”. Nó như đồng phục ấy, đã trang phục tự do mà lại giàu nghèo khác nhau, thì nó lộn xộn là phải rồi. Đó là về sở thích cá nhân.

Còn về cấp độ quản lý, việc quản lý mà cứ cho phép thay đổi chuẩn hoài cho những “Điều kiện đặc thù”, thì cũng góp phần loạn. Những lý do đưa ra có thể rất hợp lý, nó giống như nhà em không có tiền mua đồng phục, đồng phục này xấu quá không hợp …, và khi đó sẽ tạo ra các “nhóm đồng phục”. Lúc này thì không đến mức “trăm hoa đua nở”, nhưng cũng là “chục hoa đua nở”.

Tóm lại, quản lý quy hoạch xây dựng nó cũng như quản lý đồng phục ấy. Mặc tự do luôn thuận lợi, nhưng đừng mong sẽ đẹp. Cái gì muốn đẹp thì nó khó, nó phải có khuôn khổ. Chúng ta có thể chê quy hoạch xấu, nát, nhưng chính chúng ta cũng không thích gò bó, muốn tự do. Đó chính là điều mâu thuẫn. Khi nào giải quyết được mâu thuẫn này, thì ắt hẳn mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp, còn không thì khó.

–Duc Le–

Bình Luận

Compare listings

So sánh