Sao trong bất động sản, nhiều thứ cảm giác như lừa đảo nhưng lại không phải. Tại sao?

hợp đồng góp vốn

Bán nhà trên giấy. Bán Bất Động Sản không tồn tại. Bán Bất Động Sản không phải của mình… liệu có phải lừa đảo không?

viber image 2019 05 15 11.45.20

Câu trả lời là tùy hình thức hợp đồng. Có mấy dạng như vầy nè.

1. Hợp đồng góp vốn / Hợp tác đầu tư: Cái này là hợp đồng dân sự, kiểu như 2 thằng cùng bỏ tiền làm cái gì đó, lời ăn lỗ chịu. Quan trọng nhất là điều khoản ràng buộc hay điều khoản phạt nếu hợp đồng không thực hiện được. Với hình thức này, nếu hợp đồng không thực hiện được mà “đền” được là xong. Một số chủ đầu tư lớn vẫn trả lãi suất cho hợp đồng góp vốn.

2. Hợp đồng đặt cọc: Mình hoàn toàn có thể nhận cọc của bạn để bán một căn nhà không phải của mình. Đôi khi là nhận cọc xong rồi mới đi mua hàng để bán cơ. Cái này không có gì khó hiểu cả, miễn là không giao dịch được thì đền cọc.

3. Giữ chỗ: Bạn có thấy có 200 căn nhà nhưng giữ 1000 chỗ, nghĩa là 1 căn nhưng cho giữ 5 chỗ, thề thì chắc chắn 4 người không thể mua được, nhưng cái này không phải là 1 căn bán cho nhiều người nhé! Giữ chỗ thôi, không mua được thì trả lại tiền, có gì đâu mà căng. Hiện tại theo mình biết thì cac dự án tối đa chỉ giữ 3 chỗ / ưu tiên cho 1 căn.

4. Hợp Đồng mua bán: Cái này được pháp luật bảo vệ, nên có sự tham chiếu 1-1: Nếu CĐT mà bán cái này cho 2 người mới là lừa đảo.

Đa số chúng ta đi mua dự án bất động sản thì bị vào 1 trong 3 cái trên cùng. Người ta có thể rao bán cái chưa có, ký hợp đồng với cái không phải của họ, hết sức bình thường.

Thế thì khi nào họ mới là lừa đảo.

– Muốn xét tội lừa đảo theo BLHS không hề dễ, phải chứng minh được người ta có ý định ngay từ ban đầu, làm ra sản phẩm để lừa đảo.

– Người ta bỏ trốn, còn nếu người ta phá sản thì vẫn chưa được điều tra.

– Nhiều người cùng tố cáo: Thì Cơ quan nhà nước mới đi điều tra, xử qua xử lại cả mấy năm mới kết luận.

Ngoài ra, việc kết tội và việc đòi lại tiền (thì hành án) ở Việt Nam là 2 việc khác nhau, đôi khi bạn đúng rành rành nhưng vẫn không lấy được tiền.

Đó là lý do mình nói, chỉ khi nào cái chủ thể đó nó bỏ trốn rồi thì mới tính được là lừa đảo. Còn khi nta vẫn ở đây, vẫn chứng minh được là tui đang làm cái đó với các hợp đồng như 1-3 kể trên thì có mà kết tội bằng mắt.

Vì tất cả chỉ là hợp đồng dân sự hết.

– Sưu tầm –

Bình Luận

Compare listings

So sánh