Thời hạn sử dụng nhà chung cư 2017 áp dụng thế nào?

charmington iris quan 4 1

Vấn đề mà hầu hết các khách hàng đang có ý định mua chung cư luôn quan tâm, ngoài chất lượng công trình thì tuổi thọ căn hộ cũng đặc biệt được chú trọng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích, giải đáp về thời hạn sử dụng nhà chung cư 2017 để những ai đang “nhăm nhe” các dự án căn hộ có thể yên tâm hơn trong quyết định.

Bài chia sẻ có sử dụng và viện dẫn nhiều điều khoản trong Luật nhà ở 2014 nhưng theo cách dễ hiểu nhất. Cụ thể như sau:

  1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư 2017 áp dụng thế nào?

Điều 99 Luật nhà ở năm 2014 quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư như sau:

– Căn cứ vào cấp công trình xây dựng. Cụ thể theo Thông tư 03/2016/TT-BXD:

+ Cấp 3: 30 năm – 50 năm

+ Cấp 2: 50 năm – 100 năm (phổ biến nhất)

+ Cấp 1: Trên 100 năm

– Kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Nếu đến hết thời hạn chung cư sẽ được kiểm định đánh giá về chất lượng. Nếu vẫn còn khả năng sử dụng an toàn thì có thể tiếp tục gia hạn, nếu hư hỏng buộc phải tháo dỡ để đảm bảo an toàn. Trong quá trình tháo dỡ , chủ sở hữu có nhà chung cư sẽ được bố trí chỗ ở tạm, và được hỗ trợ các vấn đề khác theo Điều 116 của Luật nhà ở năm 2014.

Về thời hạn sử dụng nhà chung cư 2017, cách giải quyết tương ứng áp dụng theo Luật trên. Bây giờ phân tích theo cách dễ hiểu hơn về niên hạn. Khi mua căn hộ chung cư, bạn sẽ được cấp sổ hồng. Lúc này bạn có 2 quyền gồm: quyền sử dụng 1 phần khu đất xây nhà chung cư và quyền sở hữu căn hộ chung cư. Còn lại không hề có giấy xác nhận nhà chung cư của bạn bao nhiêu năm (50, 70 hay vĩnh viễn).

Lúc này, thời hạn sử dụng nhà chung cư của bạn sẽ tương ứng với thời hạn sử dụng khu đất. Chẳng hạn chủ đầu tư thuê đất 70 năm, thì thời hạn sở hữu căn hộ của bạn cũng 70 năm. Tương ứng nếu bạn mua chung cư có sở hữu lâu dài, thì ngay cả khi chung cư đến lúc hư hỏng sẽ phải tháo dỡ, thì bạn cũng sẽ còn quyền lợi và không hề mất trắng như đồn đại. Những căn hộ được sở hữu lâu dài tại Sacomreal điển hình như dòng Carillon, Charmington iris hay Jamona.

  1. Một số lưu ý về vấn đề tuổi thọ nhà chung cư:

Nếu bạn có ý định mua nhà chung cư thì nên chú ý đến cấp công trình, để biết được chung cư của mình có niên hạn khoảng bao nhiêu năm. Sau đó tùy theo mục đích sử dụng, mà bạn có thể so sánh và lựa chọn để đưa ra quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, khi mua căn hộ bạn không nên quá chú trọng đến vấn đề thời hạn mà bỏ qua các khía cạnh khác, chẳng hạn như vị trí, kiến trúc nội thất, môi sinh cảnh quanh xung quanh và tiện ích… Bởi nếu bạn chỉ chăm chăm vào căn hộ có thời gian sở hữu lâu dài, đôi khi bạn sẽ bỏ qua những dự án rất tiềm năng khác.

Ví dụ căn hộ chung cư có niên hạn 50 năm, thực ra cũng đã quá nửa đời người. Tính từ lúc bạn mua để đầu tư hay an cư, thì đều có lời cả. Giá trị sử dụng thực tế của sản phẩm mới là trên hết, bạn cứ tính tiền thuê trọ với tiền trả góp chung cư sẽ thấy cái nào lợi hơn, chưa kể nếu bạn có kế hoạch khai thác cho thuê để thu lợi nhuận, có thể chỉ tầm 10 năm là bạn lấy lại vốn, không mất mà chỉ có lời.

Hiện Sacomreal đang mở bán một số dự án căn hộ chung cư cao cấp tiềm năng với thời gian sở hữu lâu dài, bạn có thể tham khảo thêm về thời hạn sử dụng nhà chung cư 2017 tại các công trình đang mở bán của đơn vị uy tín này.

Xem thêm chung cư sở hữu lâu dài đang mở bán:

Carillon 7 quận tân phú

Bình Luận

Compare listings

So sánh