Thủ tục mua bán nhà chung cư như thế nào?

thu tuc mua ban nha chung cu

Thắc mắc về thủ tục mua bán nhà chung cư là một trong những vấn đề quan trọng mà người mua cần nắm rõ. Nếu bạn mua căn hộ trong dự án trực tiếp từ chủ đầu tư thì đơn giản chỉ thông qua hợp đồng là ổn. Nhưng nếu bạn mua bán, giao dịch với chủ sở hữu khác thì vấn đề sẽ phức tạp hơn, trong cách nói bình dân thì có nghĩa là mua đi bán lại, còn nói theo ngôn ngữ chuyên ngành thì là chuyển nhượng căn hộ chung cư.

Hiện trên thị trường việc mua bán chuyển nhượng này đang khá sôi động và rủi ro luôn tiềm ẩn, bởi “chỉ có người mua là lầm, còn người bán không bao giờ lầm”. Vậy phải làm sao để tránh được các nguy cơ xấu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để vận dụng.

  1. Thủ tục mua bán nhà chung cư theo quy định hiện hành:

Về thủ tục mua bán theo quy định, sẽ có 2 trường hợp khác nhau:

a. Mua chung cư trực tiếp từ chủ đầu tư:

Khi bạn nhắm đến một sản phẩm nằm trong dự án nào đó, và dự án đó đã được chủ đầu tư mở bán, thì việc mua căn hộ của bạn rất thuận lợi, bởi gần như mọi thủ tục pháp lý đều đã được bên bán hỗ trợ đầy đủ. Chỉ cần bạn thanh toán tiền theo tiến độ thỏa thuận và ký hợp đồng mua bán chính thức (đúng theo quy định của Luật nhà ở 2014), bạn sẽ trở thành chủ sở hữu căn hộ hợp pháp.

Sau khi dự án đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận (sổ hồng), chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm đăng ký làm giấy với cơ quan chức năng, và bàn giao giấy tờ sở hữu lại cho bạn (có thời gian cam kết rõ ràng ngày bàn giao sổ).

b. Mua bán nhà chung cư với chủ sở hữu căn hộ:

Nếu bạn giao dịch, mua bán chung cư (chuyển nhượng) với chủ sở hữu căn hộ, cả bên bán và bên mua đều phải căn cứ theo Khoản 1, Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014. Các loại giấy tờ quy định cần phải có theo thủ tục mua bán nhà chung cư gồm:

–  Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư theo quy định (sổ hồng).

– Sản phẩm không thuộc diện đang có khiếu nại, khiếu kiện, tranh chấp quyền sở hữu. Nếu căn hộ có niên hạn, thì lúc mua bán căn hộ phải đang nằm trong khoảng thời gian sử dụng.

– Căn hộ chung cư không bị kê biên và không thuộc diện bị thu hồi đất, không nằm trong diện giải tỏa hay phá dỡ theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền.

Khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì cả bên mua và bên bán cần chuẩn bị thêm chứng minh thư, hộ khẩu rồi đến Phòng Công Chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng (thực ra là mua bán nói theo cách bình dân).

Xong bước trên, hai bên cùng đến Phòng thuế trước bạ để đóng thuế và tiến hành thay đổi chủ sở hữu căn hộ tại Phòng Tài nguyên – Môi trường.

  1. Các lưu ý cần thiết về thủ tục mua bán nhà chung cư:

Tuân thủ đầy đủ các thủ tục trên khi mua bán nhà chung cư, bạn sẽ yên tâm hơn về các rủi ro. Tuy nhiên, trên thực tế giao dịch bất động sản nếu thiếu kiến thức vẫn rất dễ xảy ra nguy cơ xấu. Vì thế, khi chọn mua nhà chung cư, bạn nên lưu ý các yếu tố sau:

– Chọn chủ đầu tư uy tín và dự án chất lượng, có đầy đủ giấy tờ pháp lý như giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, sổ đỏ khu đất…

– Tìm hiểu dự án thông qua các đối tác cùng tham gia phát triển, như: đơn vị thi công, đơn vị thiết kế, vận hành, quản lý, ngân hàng bảo lãnh…

– Mua căn hộ đã có sổ hồng, tức mua lại của chủ sở hữu trước đó, bạn nên để ý đến thời hạn sử dụng của chung cư và các tranh chấp phát sinh (nếu có). Đồng thời, nên hỏi trước về các loại thuế phí liên quan và ai sẽ là người chịu trách nhiệm chi trả…

Trên đây là một số thông tin cần thiết về thủ tục mua bán nhà chung cư bạn cần biết. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi, các thắc mắc sẽ nhanh chóng được giải đáp chi tiết dựa trên kinh nghiệm thực tế.

Bình Luận

Compare listings

So sánh