Thủ tục pháp lý khi mua căn hộ chung cư

thu tuc phap ly can ho chung cu

Trước khi mua nhà ở chung cư, bạn nên dành chút thời gian tìm hiểu sơ lược về các vấn đề pháp lý liên quan. Cách này giúp bạn giảm thiểu được tối đa các rủi ro có thể gặp phải và chủ động hơn trong giao dịch. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm các thông tin cần thiết về thủ tục pháp lý khi mua căn hộ chung cư.

Một số dẫn chứng được “bình dân hóa” thông qua các điều luật được Nhà nước ban hành để bạn dễ hiểu hơn. Nếu cần tìm hiểu chi tiết, bạn có thể xem trong các văn bản, thông tư luật.

  1. Quy định của Chính phủ về thủ tục pháp lý khi mua căn hộ chung cư:

Cơ sở pháp lý: Thông tư 01/2009/TT-BXD, trong đó Điều 3 quy định về Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, Điều 1 quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư.

Khi mua căn hộ, bạn sẽ trải qua các bước quan trọng, gồm: Ký hợp đồng mua bán và nhận sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu). Cụ thể:

a. Hợp đồng mua bán:

– Nêu đầy đủ phần diện tích thuộc sở hữu riêng của người mua, phần diện tích thuộc sở hữu chung của nhà chung cư (thường là cầu thang, thang máy, hành lang, lối đi chung, nơi để xe…) và diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư/ chủ sở hữu khác.

– Hợp đồng phải đính kèm Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư đó (bắt buộc).

– Ghi rõ diện tích sàn căn hộ, cách tính diện tích căn hộ (áp dụng Điều 2)

– Ghi rõ giá bán đã bao gồm kinh phí bảo trì và mức phí dự kiến phải đóng góp để vận hành quản lý nhà chung cư (đóng góp không vượt quá giá trần).

– Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư phải đúng quy định theo thông tư trên.

b. Về giấy chứng nhận sở hữu căn hộ:

– Bên bán có trách nhiệm làm thủ tục và bàn giao lại sổ hồng cho bên mua.

– Bên mua phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện ra sổ, chẳng hạn như: Thanh toán đủ tiền hợp đồng, và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết (chứng minh nhân dân, hộ khẩu…).

  1. Các lưu ý về thủ tục pháp lý khi mua căn hộ chung cư:

Trên thực tế, khi bạn mua chung cư, các thủ tục pháp lý sẽ được bên bán hướng dẫn và hỗ trợ đầy đủ. Tuy nhiên để kiểm soát rủi ro, tốt nhất bạn nên tự trang bị cho mình hiểu biết sơ lược vẫn hơn. Dưới đây là một số vấn đề bạn nên lưu ý:

– Tìm hiểu năng lực của chủ đầu tư và tình trạng dự án, xem dự án đó đã có giấy phép xây dựng, sổ đỏ khu đất chưa, liệu có nằm trong quy hoạch…? Đồng thời người mua cũng nên kiểm tra giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư dự án…

– Chú ý nghĩa vụ bảo hành của bên bán tối thiểu phải 60 tháng kể từ ngày hoàn thành – nghiệm thu (chẳng hạn như sửa chữa các hư hỏng về cầu thang bộ, tường, sàn, thiết bị điện nước…).

– Nên thẩm định giá trị căn hộ trước và lưu ý đến các khoản chi phí phát sinh như phí dịch vụ quản lý, giữ xe, điện nước…

– Xem rõ các điều khoản trong bản thảo hợp đồng, đặc biệt là phần trách nhiệm ràng buộc của bên bán căn hộ. Ngoài ra, hợp đồng mua bán phải có công chứng/ chứng thực để khẳng định giá trị pháp lý…

Trên đây là một số lưu ý quan trọng về thủ tục pháp lý khi mua căn hộ chung cư dành cho khách hàng. Bạn có thể liên hệ tôi để được tư vấn cụ thể hơn về thủ tục mua bán các căn hộ thuộc thương hiệu Sacomreal.

Bình Luận

Compare listings

So sánh