Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất

so do 1

Nhiều người khi mua bán nhà đất chỉ nghĩ đơn giản rằng hai bên ký tên – công chứng là xong, lúc đó việc sang tên sổ đỏ xem như đã hoàn tất. Thế nhưng thực tế thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất không đơn giản như bạn nghĩ, bởi cách thực hiện phải đúng trình tự và đủ giấy tờ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Muốn giao dịch mang giá trị pháp lý và được công nhận từ cơ quan chức năng, hai bên cần thực hiện các thủ tục cơ bản dưới đây. Và cấp có thẩm quyền giải quyết cho các cá nhân, hộ gia đình trong thủ tục sang tên đổi chủ là UBND cấp huyện nơi có nhà đất.

  1. Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất: Về hồ sơ chuẩn bị

Bên bán:

– 2 bản photo công chứng sổ hộ khẩu

– 2 bản photo công chứng giấy chứng minh nhân dân (người đứng tên trong sổ đỏ)

– 2 bản đăng ký photo công chứng giấy đăng ký kết hôn (nếu nhà đất bán là tài sản chung của vợ chồng), hoặc 2 bản photo công chứng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nếu bên bán chưa lập gia đình.

– Sổ đỏ bản gốc (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

Bên mua:

– Chuẩn bị 2 bản photo công chứng sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như bên bán.

– Bản chính công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (phòng công chứng sẽ soạn thảo và chứng vào hợp đồng)

Tất cả các bản sao trên đều phải còn hiệu lực (không quá 6 tháng kể từ ngày công chứng) và chính xác về tính pháp lý, về thông tin (như số chứng minh nhân dân, ngày tháng năm sinh). Trong trường hợp nếu tên trong chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu không trùng với tên trên sổ đỏ thì bên bán phải liên hệ các cơ quan chức năng đính chính lại thông tin trong sổ đỏ hoặc trên giấy tờ khác… Đây là tình trạng thường gặp phải, khiến thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất trở nên rắc rối hơn.

  1. Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất theo quy trình:

– Khi đã hoàn tất hồ sơ, hai bên cần đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng chuyển nhượng theo quy định. Cả hai bên phải cùng có mặt và ký vào hợp đồng cùng một số giấy tờ liên quan theo trình tự. Sau khi hoàn thành thủ tục công chứng, sẽ có 4 bản công chứng chính được xuất ra, được cấp cho bên mua 1 bản, bên bán 1 bản, cơ quan thuế 1 bản và cơ quan trước bạ nhà đất 1 bản.

– Người thực hiện (tùy thỏa thuận bên bán hay bên mua, cũng có thể là bên thứ 3 được ủy quyền) tiếp tục làm các công đoạn tiếp theo, gồm: Kê khai nộp thuế và đăng ký sang tên sổ đỏ.

– Sau khi hoàn tất 2 công đoạn trên và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn, người thực hiện nộp hồ sơ + biên lai đóng thuế gửi về bộ phận 1 cửa để nhận giấy hẹn lấy sổ đỏ.

Trên đây là các quy trình chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục sang tên đổi chủ sổ đỏ theo quy định Nhà nước. Trong số các bước trên, thường vấn đề gặp phải nhiều nhất là thông tin không khớp, và hồ sơ thiếu hoặc gặp vấn đề trục trặc nào đó, nên bị bộ phận tiếp nhận trả về chỉnh sửa bổ sung. Vì thế để tránh mất thời gian, hai bên nên cố gắng chuẩn bị chu đáo về mặt giấy tờ và kiểm tra thông tin cụ thể, nếu có sai sót nên liên hệ cơ quan chức năng xử lý sớm. Đồng thời, cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo thời hạn quy định để không bị phạt.

Trong một số trường hợp phức tạp, người mua nên trực tiếp liên hệ luật sư hoặc chuyên gia để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể khi làm thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất.

Tham khảo một số dự án nhà phố cao cấp trên hidland.com tại đây:

Xem dự án: Đất nền có sổ ven sông Nam Sài Gòn: Hiệp Phước Habourview
Khu nhà phố cao cấp Little Village Phạm Văn Đồng Quận Thủ Đức

Bình Luận

Compare listings

So sánh