Từ 2 đến 3 tỷ bạn mua nhà cho thuê hay gửi ngân hàng?

chung cu 2 phong ngu quan 9 tphcm

Bạn đang có từ 2 tỷ đến 3 tỷ đồng trong tay và băn khoăn giữa hai phương án: mua nhà cho thuê hay gửi tiết kiệm ngân hàng? Hãy cùng Hidland đi tìm lời giải tốt nhất cho bài toán này.

Trường hợp gửi tiết kiệm ngân hàng

Hidland giả sử bạn gửi tiết kiệm 3 tỷ đồng vào ngân hàng với tiền lãi kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng Vietcombank cập nhật vào tháng 5/2017 là 6.5%/năm, vị chi tổng tiền lãi sau 1 năm bạn nhận được sẽ là 195 triệu đồng. Nhưng khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu một “sức ép” tài chính khá lớn đó là tác động của lạm phát.

nganhang.png

Lãi suất gửi tiết kiệm một số ngân hàng trên thị trường hiện nay (cập nhật tháng 5/2017)

Cụ thể, nếu mức lạm phát rơi vào khoảng là 3 – 3.5% (bằng một nửa mức lãi suất 6.5% của ngân hàng đưa ra), nghĩa là bạn sẽ bị thâm hụt tới 1/2 số tiền lãi ngân hàng. Do đó, số tiền lãi thu về sau một năm của bạn sẽ phải dùng một nửa để chi trả cho lạm phát, chỉ còn lại khoảng 95 – 100 triệu. Đó là chưa kể có những năm mà tình trạng lạm phát lên rất cao khoảng 5 – 6%, tương đương với mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra. Thế thì số tiền lãi bạn lãnh tại ngân hàng coi như chỉ đủ để chi trả cho lạm phát.

Có thể nói thêm rằng gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, không gặp nhiều rủi ro và đỡ phải đau đầu khi nghĩ tới vấn đề mất vốn. Tuy nhiên nếu so sánh với hình thức đầu tư căn hộ cho thuê thì khả năng sinh lời từ gửi tiết kiệm có phần ít hơn.

Trường hợp mua nhà cho thuê

Đối với phương án mua nhà cho thuê, câu hỏi lớn nhất là với 3 tỷ đồng bạn nên mua loại bất động sản gì để đạt được tỷ lệ sinh lợi nhuận cao nhất, căn hộ hay nhà phố? Câu trả lời là bạn nên đầu tư vào loại hình bất động sản tạo ra giá trị gia tăng. Chẳng hạn bạn có thể tham khảo nhà trong khu dân cư hiện hữu, căn hộ chung cư có vị trí tốt đã hoặc sắp hoàn thiện, đất xây phòng trọ. Các loại tài sản này chúng tôi nhận định rằng khá thuận tiện giao dịch, có thể cho thuê ngay và có thể kỳ vọng tăng giá.

Trường hợp chọn hướng này, doanh thu cho thuê hàng tháng sẽ dao động từ mức 0,4 – 0,7% giá trị bất động sản, trung bình khoảng 0,55% giá trị tài sản. Bất động sản bạn mua từ 2 tỷ đến 3 tỷ đồng, tiền thuê trung bình mỗi tháng thu được sẽ rơi vào khoảng trên 11 – 18 triệu đồng. Vị chi 1 năm tổng tiền thuê thu được khoảng 190 – 220 triệu, tương đương với số tiền lãi ngân hàng. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn được bất động sản vị trí tốt, giao thông thuận lợi, tiện ích hoàn chỉnh, khách thuê người nước ngoài… thì giá thuê trung bình còn có thể cao hơn tiền gửi ngân hàng. Lợi ích quan trọng nhất của việc mua nhà cho thuê là không bị tác động bởi vấn đề mất giá đồng tiền vì theo thời gian, giá trị bất động sản sẽ tăng lên.

muanhachothue

Đầu tư cho thuê căn hộ cao cấp đang là kênh sinh lời khá hiệu quả so với tiền gửi tiết kiệm

Đối với những nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê đảm bảo sinh lợi về lâu dài, chắc chắn căn hộ cho thuê luôn là lựa chọn được đưa lên đi hàng đầu. Loại hình bất động sản này tuy không sinh lợi ồ ạt nhưng lại vững bền, đảm bảo hoàn vốn nhanh và mang về nguồn thu nhập yên ổn hàng tháng với số tiền cho thuê thông thường như đã nói trên đạt từ 0,5% – 0,7% trên tổng giá trị căn hộ.

Một điều các nhà đầu tư cần lưu ý nữa đó là nếu đã đầu tư căn hộ cho thuê thì nên tìm mua căn hộ hoàn thiện để hạn chế những mối nguy hiểm hoặc rủi ro. Căn hộ hoàn thiện là sản phẩm có khả năng khai khẩn cho thuê ngay tức khắc, đảm bảo sinh lời ngay khi mua. Đồng thời, ngân sách đầu tư căn hộ hoàn thiện khá hợp lý so với nhu cầu vừa kiệm ước vừa đầu tư. Cùng một lĩnh vực và vị trí, phí tổn đầu tư căn hộ hoàn thiện chỉ chiếm 20 – 50% so với việc sở hữu một bất động sản khác như nhà phố hay villa. Theo đó, chủ nhà không phải mất quá nhiều thời gian để chăm nom, quản lý bất động sản vì đã có chủ đầu tư dự án làm việc này. Thanh khoản của loại căn hộ này luôn tốt hơn các dòng sản phẩm căn hộ đang xây, đất nền, nhà phố, villa, trong khi tiêu dùng cao, giá cả vừa phải. Vì những điểm trội hơn này mà căn hộ hoàn thiện thường được xếp vào nhóm tài sản dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê.

Nên thận trọng điều gì khi mua nhà cho thuê?

Theo các chuyên gia kinh tế, đối với hình thức mua nhà cho thuê, nếu xây dựng kế hoạch cho thuê hợp lý và khôn khéo thì việc kiếm được khách thuê nhà ổn định hoàn toàn không quá khó. Tuy nhiên, khi áp dụng hình thức này khách hàng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây: Xem kỹ hợp đồng hoặc phụ lục thỏa thuận trong hợp đồng về các điều khoản như: thời gian cam kết cho thuê, mức độ đầu tư thêm về trang thiết bị nội thất… Lưu ý coi xét giá bán căn hộ hợp lý ở thời khắc thị trường hiện nay, hợp lý so với các sản phẩm cùng phân khúc. Giá cam kết thuê lại cũng phải hợp lý với giá bán của bất động sản trên tổng giá trị căn hộ.

Thị trường căn hộ hiện nay khá đa dạng về nguồn cung và không thiếu sản phẩm để lựa chọn. Nhưng để đảm bảo sức hút và nguồn khách, nhà đầu tư nên lựa chọn dự án mà khách thuê ham chuộng như thuộc khu trọng tâm thành phố, vị trí đẹp, lao vụ đa dạng và sôi động, tiện ích nội ngoại khu thập toàn, giao thông thuận lợi, chất lượng xây dựng đạt thời hạn và quan trọng nhất là giá phải hợp túi tiền. Chính bởi vậy nguồn cung căn hộ hoàn thiện tuy nhiều nhưng để đáp ứng đúng hoàn cảnh sinh lợi thì lại khá ít. Sự thiếu số lượng so với yêu cầu này đảm bảo nguồn cầu lớn và không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro cho nhà đầu tư.

guitietkiemnganhang

Đối với nhiều nhà đầu tư địa ốc lâu năm, việc mua nhà cho thuê sẽ có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng

Đối với khách hàng có mức vốn tầm trung, đầu tư mua những căn hộ trọng tâm có giá từ 1,6 – 1,9 tỷ là hợp lý nhất. Ví như khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc cho thuê nhà thì tốt nhất nên lựa chọn các dự án được chủ đầu tư cam kết cho thuê lại, nhờ vậy người mua nhà sẽ không phải lo tự tìm khách hàng và các chính sách an ninh, quản lý, bảo dưỡng căn hộ cũng được chủ đầu tư thực hiện.

Một nhân tố khác không kém phần quan trọng là nhà đầu tư nên chọn mua căn hộ hoàn thiện từ chủ đầu tư danh tiếng tốt, có trải nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng các khu căn hộ, khu thành phố. Những chủ đầu tư danh giá, thương hiệu tốt luôn sẵn sàng có cam kết mạnh mẽ với khách hàng về chất lượng công trình, chế độ hậu mãi.

Như vậy, với bài toán so sánh giữa mua nhà cho thuê và gửi tiết kiệm ngân hàng, phương án mua nhà cho thuê có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Bởi lẽ, tới lúc bán bất động sản, bạn có thể kỳ vọng giá trị tài sản này gia tăng theo thời gian, cao hơn gửi tiết kiệm, nhất là trong điều kiện thị trường bất động sản có nhiều tín hiệu tốt như hiện tại.

Để kết thúc cho bài viết này, Hidland gửi đến bạn tài liệu Những căn hộ đang bán và cam kết thuê lại với giá tốt đang được giao dịch trên Hidland. Nếu bạn quan tâm những căn hộ này, hãy liên hệ với chuyên viên của chúng tôi qua số Hotline: 0919 247 839

Một số dự án căn hộ đáng quan tâm:

Bình Luận

Compare listings

So sánh